Câu hỏi LVM là gì và nó được sử dụng để làm gì?


Là một newbie Linux / Ubuntu, LVM là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Về mặt cài đặt máy chủ web, nó cung cấp những lợi ích gì?

Bạn có khuyên bạn nên sử dụng nó?


198
2017-09-04 12:33


gốc


Vâng đó là điều đầu tiên tôi làm, nhưng là lần đầu tiên người dùng Ubuntu / Linux, hiện đang bắt đầu ở màn hình phân vùng cài đặt, tôi không hiểu đủ các điều khoản trên trang wikipedia đó để biết có nên sử dụng nó hay không. - Matthew Blackford


Các câu trả lời:


Lợi ích

Bạn có thể nghĩ LVM là "phân vùng động", nghĩa là bạn có thể tạo / thay đổi kích thước / xóa LVM "phân vùng" (chúng được gọi là "hợp lý Khối lượng "trong LVM-nói) từ dòng lệnh trong khi hệ thống Linux của bạn đang chạy: không cần phải khởi động lại hệ thống để làm cho hạt nhân nhận thức được phân vùng mới được tạo hoặc thay đổi kích thước.

Các tính năng đẹp khác mà LVM "Logical Volumes" cung cấp là:

  1. Nếu bạn có nhiều đĩa cứng, Tập hợp logic có thể mở rộng  trên nhiều đĩa: nghĩa là chúng không bị giới hạn bởi kích thước của  một đĩa đơn, thay vì tổng kích thước tổng hợp.

  2. Bạn có thể thiết lập LV "sọc" để I / O có thể được phân phối tới  tất cả các đĩa lưu trữ LV song song. (Tương tự như RAID-0, nhưng  dễ thiết lập hơn.)

  3. Bạn có thể tạo ảnh chụp (chỉ đọc) của bất kỳ LV nào. Bạn có thể hoàn nguyên  LV ban đầu cho ảnh chụp nhanh sau hoặc xóa  ảnh chụp nhanh nếu bạn không còn cần đến nữa. Điều này rất tiện lợi cho máy chủ  sao lưu ví dụ (bạn không thể dừng tất cả các ứng dụng của bạn từ  bằng văn bản, vì vậy bạn tạo một ảnh chụp nhanh và sao lưu ảnh chụp nhanh LV),  nhưng cũng có thể được sử dụng để cung cấp một "mạng lưới an toàn" trước một  nâng cấp hệ thống (sao chép phân vùng gốc, nâng cấp, hoàn nguyên nếu  đã xảy ra sự cố).

Mặc dù hữu ích nhất trên các hệ thống máy chủ, tôi nghĩ rằng các tính năng 1. và 3., kết hợp với khả năng của LVM để tạo / thay đổi kích thước / xóa LV trên bay, khá tiện dụng trên các hệ thống máy tính để bàn. (Đặc biệt nếu bạn thử nghiệm rất nhiều với hệ thống.)

Nhược điểm

Tất nhiên, tất cả điều này đều có giá: thiết lập ban đầu của LVM là phức tạp hơn là chỉ phân vùng đĩa và bạn chắc chắn sẽ cần hiểu thuật ngữ và mô hình LVM (Khối lượng hợp lý, Khối lượng vật lý, Tập đoàn khối lượng) trước khi bạn có thể khởi đầu sử dụng nó. (Một khi nó được thiết lập, sử dụng nó dễ dàng hơn nhiều, mặc dù.)

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng LVM trên ổ đĩa cứng, bạn có thể mất tất cả dữ liệu của mình khi chỉ có một ổ đĩa bị lỗi.

Đề nghị đọc


188
2017-09-07 20:39Với LVM2, bạn cũng có thể thiết lập các bức ảnh chụp có thể ghi được! - Flimm
Cảm ơn bạn @Riccardo Murri. Đây là một câu trả lời rất hữu ích. - S.M.Mousavi
@ Flimm Thực sự ?! Rất thú vị - S.M.Mousavi
@ riccardo-murri Tôi đã cố gắng cài đặt ubuntu với tùy chọn LVM trên ổ đĩa cứng Windows với ba phân vùng nhưng bị hủy bỏ (thậm chí không bắt đầu) bây giờ tôi không thể nhìn thấy phân vùng và sử dụng fdisk -l ubuntu - vg-root` này được hiển thị, tôi có thể truy cập phân vùng của mình và các tệp của tôi vẫn còn nguyên vẹn không? - mohas
@mohas Tôi nghĩ Ask Ubuntu không phải là diễn đàn phù hợp cho câu hỏi này. Bên cạnh việc tìm kiếm ngoài chủ đề, việc điều tra vấn đề đòi hỏi phải có nhiều Giải Đáp và Tương Tác hơn so với trang web này. Bạn đã thử chưa Diễn đàn Ubuntu thay thế? - Riccardo Murri


Tôi biết rằng thread này là cũ và rằng OP có một sự hiểu biết tốt hơn rất nhiều về điều này, nhưng tôi đi qua thread này trong khi nhìn lên một cái gì đó với LVM và nghĩ rằng tôi muốn đặt 2c của tôi trong.

Câu trả lời ngắn gọn là tăng kích thước của phân vùng trên đĩa là một cơn đau.


Tôi có một máy chủ AWS (EC2) tôi sử dụng để sao lưu (sử dụng rsnapshot). Khi tôi bắt đầu sao lưu nhiều máy chủ hơn hoặc dữ liệu thay đổi thường xuyên hơn, tôi cần thêm dung lượng.

Ổ đĩa dự phòng của tôi hiện có dung lượng 250GB EBS hiện đã đầy và tôi muốn tăng kích thước lên 350GB, vì vậy tôi đã đi tới bảng điều khiển AWS, tạo ảnh chụp nhanh của ổ đĩa, tạo ra một khối lượng EBS mới từ ảnh chụp nhanh và đính kèm nó. Bây giờ tôi có một phân vùng EXT4 250GB đầy đủ dữ liệu trên một ổ đĩa 350GB. Tôi muốn nói với Ubuntu để sử dụng không gian lớn hơn nhưng tôi không thể sử dụng resize2fs để tăng kích thước phân vùng và fdisk cũng không cho phép tôi thay đổi kích thước phân vùng. Thay vào đó nó chỉ cho phép tôi xóa phân vùng, tạo một phân vùng mới ở kích thước lớn hơn và sau đó tôi phải đồng bộ hóa các tập tin với dòng lệnh chính xác để sao chép các liên kết cứng.

Đó là rất nhiều công việc, vì vậy gần đây tôi đã thiết lập nó bằng LVM và bây giờ tôi có thể lấy đĩa EBS mới, lớn hơn và dễ dàng tăng âm lượng LVM lên đó, sau đó là resize2fs nhanh để cho hệ thống tập tin EXT4 biết rằng nó có một số không gian mới bam, vấn đề được giải quyết mà không cần phải sao chép hàng trăm gigabyte dữ liệu. LVM là một vị cứu tinh. Ngoài ra tôi có thể chỉ cần gắn kết một khối lượng EBS mở rộng LVM đến đó và bây giờ nó lây lan trên nhiều đĩa nhưng nó được xem như là chỉ có một phân vùng, ngọt ngào!


21
2017-11-18 05:42

Lợi ích chính từ việc sử dụng LVM là nếu bạn có nhiều đĩa cứng. Với LVM bạn có thể nhóm những khó khăn thành một trong những lớn. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều không gian hơn cho nhóm này nếu bạn thêm nhiều đĩa cứng hơn.

Với LVM bạn có thể làm việc đơn giản như bạn chỉ có một đĩa cứng lớn duy nhất. Mặc dù LVM hỗ trợ rất nhiều tính năng chuyên gia.


12
2017-09-04 21:43

Bạn dự định lưu trữ loại ứng dụng hoặc nội dung nào? Nếu nó là một máy chủ cá nhân hoặc một cái gì đó cho một tổ chức nhỏ, bạn có thể có thể nhận được mà không cần sử dụng LVM.

LVM rất hữu ích nếu bạn cần phân vùng vv trên nhiều đĩa. Tôi nghi ngờ bạn sẽ cần nó, cho rằng bạn đang yêu cầu ở đây liên quan đến nó :)


7
2017-09-04 14:32Có nó chỉ là một máy chủ cá nhân, vì vậy nó có vẻ như tôi sẽ không cần nó. Cảm ơn. - Matthew Blackford
Muộn, nhưng vẫn còn. LVM rất hữu ích trong các tình huống khi bạn cần tạo / thay đổi kích cỡ / xóa phân vùng trong khi máy đang chạy với các chương trình sử dụng phân vùng. Vì vậy, có, nếu bạn có một tình huống khi bạn có trình cài đặt trên nhiều phân vùng, bạn Nên có một cái nhìn att LVM. Nó không phải là khó hiểu thực sự. Khối lượng nhóm giống nhau có một đĩa cứng. Khối lượng hợp lý giống như một phân vùng và Khối tin vật lý là các phân vùng mà bạn xây dựng nhóm Tập trên. - Anders
LVM cho biết thêm rất nhiều sự phức tạp. Tôi để nó được kích hoạt mặc định trên máy chủ nhỏ của tôi và bây giờ có một tình huống khó hiểu với tất cả các khối logic này không được thiết lập theo cách tôi muốn, và bây giờ tôi phải nghiên cứu cách sửa lỗi này ... hoặc chỉ mới bắt đầu mà không cần LVM (Tôi hiểu các bảng phân vùng cơ bản). - sudo


Không trả lời trực tiếp câu hỏi của bạn (mà các áp phích khác đã làm), có một câu trả lời dễ dàng về việc bạn có cần LVM hay không: Nếu bạn không biết một số tính năng trong quá trình cài đặt chi tiết, hãy để nó ở cài đặt mặc định. Cấu hình mặc định sẽ tốt cho hầu hết người dùng (bao gồm cả tôi và có thể là bạn). :)


7
2017-09-05 12:26Thực sự tự đánh bại và phá hoại logic. Mọi người cần phải tìm hiểu những gì có thể để họ có thể quyết định những gì họ cần.
@TomDworzanski Trên thực tế, bài đăng này có giá trị. Có một hiệu trưởng gọi là "thời điểm chịu trách nhiệm cuối cùng". Có quá nhiều thông tin trong thế giới này để tập trung cẩn thận vào hầu hết các lựa chọn. Nếu bạn chưa bao giờ có một vấn đề mà LVM giải quyết - thì có nghĩa là bỏ qua nó cho đến khi bạn làm. - SteveJ
@SteveJ Tôi đã có một vấn đề LVM giải quyết nhưng đã không thể giải quyết nó tốt cho đến khi tôi biết LVM tồn tại. Đôi khi bạn cần khảo sát những gì đang diễn ra ở đó là những gì OP rõ ràng đang làm. Có lẽ đã có lúc bạn làm như vậy. Bên cạnh đó, chúng ta không nói về tất cả thông tin trên thế giới ... chúng ta đang nói về các trình cài đặt phân phối Linux chính thống với một số câu hỏi nhỏ mà một số người thông minh nghĩ là đủ quan trọng để hỏi mọi người dùng.
Với Ubuntu, nó được kích hoạt theo mặc định. Tôi không biết nó là gì và để nó hoạt động. Tôi ước rằng tôi có thể quay trở lại. - sudo