Câu hỏi Đồ họa tích hợp: Ubuntu có hoạt động tốt hơn với Intel HD Graphics 4000 hay AMD APU (AMD Radeon 7660D) không?


Tôi đang lập kế hoạch để xây dựng một máy tính cho bản thân mình, mà trên đó tôi sẽ cài đặt Ubuntu 13.04 64-bit. Máy tính này sẽ được sử dụng để chơi game nhẹ và làm việc văn phòng. Để tiết kiệm một số tiền, tôi dự định sử dụng đồ họa tích hợp, nhưng tôi không biết nên chọn Intel HD Graphics 4000 (bằng bộ xử lý Intel i5-3570K) hay đồ họa AMD Radeon 7660D (bằng cách sử dụng AMD Bộ xử lý A10-5800K).

Theo kiến ​​thức / kinh nghiệm kỹ thuật của bạn, lựa chọn nào trong hai lựa chọn này là tốt nhất, về tính ổn định và hiệu suất? Tôi muốn hệ thống của tôi ổn định, nhưng, cùng lúc đó, tôi muốn có một số hiệu ứng Compiz hoặc KWin ưa thích, và chơi một số trò chơi.

Tôi rất muốn chọn AMD APU, vì nó rẻ hơn Intel, và tôi đã đọc từ trang web Phoronix, rằng APU này dường như hoạt động tốt, đặc biệt là nếu sử dụng trình điều khiển Catalyst độc quyền. Nhưng tôi vẫn muốn biết ý kiến ​​của bạn. Vậy, đồ họa tích hợp Intel hay AMD?


4
2018-05-30 18:53


gốc
Các câu trả lời:


Có thể bạn sẽ nhận được hàng nghìn ý kiến ​​về điều này ...

Ấn tượng của tôi là (sau khi thiết lập ba hộp cho gia đình) mà Intel GPU làm việc kỳ diệu trong Linux. Tôi đang lập kế hoạch để có được một hộp cho bản thân mình khi Haswell ra ngoài. AMD / ATI HD5850 của tôi (thẻ chuyên dụng) không hoạt động tốt cho Linux (hoặc xé với trình điều khiển nhị phân, hoặc các vấn đề về hiệu suất mà không có). Tuyệt vời cho chơi game Windows, mặc dù. Nếu bạn có một thiết lập khởi động kép, AMD có thể làm tốt hơn; cho Linux thuần túy và không có yêu cầu chơi game, tôi sẽ chọn Intel trên AMD bất kỳ ngày nào.

ymmv.


2
2018-05-30 20:11

Tôi có một AMD lai và Intel 3000HD trong máy tính xách tay của tôi. Theo kinh nghiệm của tôi, Intel là một lựa chọn dễ dàng hơn nhiều. Các phần mềm Catalyst cho Linux là lỗi và gây ra vấn đề, không phải đề cập đến dựa quá nhiều vào các trình điều khiển thay thế mà có thể màn hình màu đen bạn.

Intel HD không có nghĩa là hoàn hảo, nhưng theo mặc định, phần cứng này sẽ hoạt động như nó cần mà không cần thêm một GUI hoặc bất cứ thứ gì.

Theo như chơi game đi nếu đây là nhiều hơn Minecraft và nền văn minh, bạn sẽ muốn đi với AMD.


1
2018-05-30 21:29

Tôi biết đây là một bài đăng cũ, nhưng tôi tình cờ gặp điều này và nghĩ rằng tôi sẽ quảng cáo chiêu hàng hai xu của mình ...

Tôi đã sử dụng Linux trong một vài năm nay và đã trải qua một số hệ thống khác nhau (cả máy tính xách tay và máy tính để bàn). Một số máy tính tôi đã mua để sử dụng cá nhân, những máy tính khác đã được cấp cho tôi bởi chủ nhân của tôi.

Tôi đồng ý hoàn toàn với hai bài viết trên - Intel chắc chắn là con đường để đi cho Linux. Trình điều khiển đồ họa Intel HD là nguồn mở và được bao gồm trong hạt nhân Linux (có nghĩa là bạn không phải nỗ lực cài đặt trình điều khiển độc quyền nhị phân từ nhà sản xuất - đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn trên Linux vài lần).

Card đồ họa AMD / ATI cuối cùng tôi có được là 7780. Một cái đang chạy trên bo mạch chủ AMD A8, cái còn lại trên bo mạch chủ Intel i5. Cả hai đều có màn hình kép - một màn hình 2560x1440, màn hình 1920x1080 khác. Trong khi họ "loại" làm việc, họ không bao giờ làm việc thỏa đáng. Đã có vấn đề rách, cửa sổ lung lay không trơn tru (liên tục judder và lagginess), overscan vấn đề vv vv vv Kinh nghiệm người dùng cuối hút.

Tôi đã nghe rất nhiều điều tốt về các trình điều khiển nVidia với Linux, vì vậy tôi đã tiêu tiền trên hai thẻ GTX 660TI và sử dụng chúng để replae 7780. Trong khi 660TI đã làm việc rất tốt trong chế độ màn hình đơn, nó vẫn phải vật lộn khi chạy hai màn hình. Luôn luôn rách trên màn hình thứ hai, mọi thứ trở nên bi đát / janky nếu chơi một bộ phim, v.v.

Với Ubuntu 14.04 (chạy hạt nhân 3.13), mọi thứ tốt hơn nhiều với nVidia và nhiều màn hình có độ phân giải cao. Mọi thứ gần như hoàn hảo (tôi đang sử dụng trình điều khiển nVidia 331.67 độc quyền). Tôi nói "gần như", vì khi tôi phát video từ hộp NAS của mình bằng trình phát video mặc định, mọi thứ vì giật / lag (với các cửa sổ bị lung lay, bạn thực sự nhận thấy khi bạn kéo cửa sổ xung quanh trong khi đang phát video). Điều này không xảy ra nếu chơi video trong máy nghe nhạc VLC thay vào đó (vì vậy có lẽ một cái gì đó để làm với tăng tốc phần cứng / giải mã).

Tôi đã hài lòng nhất với GPU Intel HD trên chip. Mỗi chiếc laptop mà tôi sở hữu với đồ họa Intel HD đều chạy Linux rất đẹp. Ngay cả với Intel HD 4000 trong Chronos 7 của tôi, lái xe hai màn hình (thứ hai chạy ở 2560x1440) không phải là một vấn đề. Ngay cả khi tôi hút video bằng cách sử dụng trình phát video mặc định, mọi thứ vẫn mượt mà, linh hoạt và linh hoạt (nó vượt qua các kiểm tra cửa sổ lung lay với màu sắc bay) :).

Như một thử nghiệm, tôi quyết định tách 660TI ra khỏi máy tính để bàn Intel và thử Intel HD 4400 trên bo mạch chủ. Nó hoạt động rất tốt, ngay cả với hai màn hình, mặc dù không có GUI thuận tiện để khắc phục quá mức trên màn hình thứ hai (I xáo trộn xung quanh với xrandr, nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn phần overscan). Vấn đề khác tôi có là độ phân giải tối đa. Bo mạch chủ này có cổng HDMI và cổng DVI - cả hai đều không có khả năng lái xe màn hình 2560x1440 (mặc dù hộp đã được đóng dấu "Ultra HD 4K", đó là quảng cáo sai lệch theo như tôi quan tâm). Máy tính xách tay của tôi có cổng DisplayPort hoặc Thunderbolt, vì vậy họ không gặp vấn đề gì khi lái các màn hình có độ phân giải cao hơn.

Đối với một máy màn hình duy nhất chạy Linux, tôi sẽ kết nối với Intel HD. Nếu bạn muốn điều khiển nhiều màn hình, chỉ cần biết rằng không có cách nào dễ dàng (tức là một GUI) để xử lý quá mức. Nếu bạn muốn lái xe màn hình cao hơn 1920x1080, sau đó chỉ cần đảm bảo bo mạch chủ của bạn đi kèm với một cổng có khả năng đầu ra cao hơn HD (DisplayPort và Thunderbolt sẽ lái 2560x1600, và có lẽ cao hơn).


1
2018-04-21 00:14

Tôi cảm thấy nó là quan trọng để thêm một caveat nhỏ liên quan đến trình điều khiển Intel "chỉ làm việc". Nếu bạn dự định sử dụng màn hình kép, điều quan trọng là chuyển từ SNA sang UXA. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm phần sau vào tập tin /etc/X11/xorg.conf của bạn (tạo tệp này nếu nó chưa tồn tại):

Section "Device"
  Identifier "intel"
  Driver "intel"
  Option "AccelMethod" "uxa"
EndSection

Điều này làm cho mọi thứ mượt mà hơn, nhưng nó cũng dẫn đến một số hiện vật gây phiền nhiễu nhỏ (như nếu bạn đã thiết lập độ mờ cho thanh trên cùng, bạn sẽ thấy nó nhấp nháy khi kéo các cửa sổ xung quanh).


1
2018-04-23 13:47

Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình có độ phân giải cao, nVidia là tùy chọn tốt hơn. Đồ họa Intel HD đấu tranh với 2 màn hình quad-HD (2560x1440). Tôi có một giàn khoan với bo mạch chủ Intel Z97. Khi chạy TV Full HD và Dell U2711 của tôi, Intel HD 4400 gặp khó khăn (tức là chuyển động của cửa sổ trở nên hơi giật (nhưng đáng chú ý). Khi chạy cùng hai màn hình với nVidia GeForce 660TI của tôi (chạy trình điều khiển 337,25 beta) mọi thứ đều mượt mà và nhạy bén.


1
2018-06-06 22:24

Nhu cầu đồ họa của bạn khá thấp theo tiêu chuẩn hiện đại. Khá nhiều máy tính được bán ngày nay có thể xử lý Windows Aero, và khác với một số tính năng cụ thể (dưới đây), chúng yêu cầu cùng một thứ để thực hiện công việc trình độ kỹ thuật. Tất cả các chipset hiện đại đều hỗ trợ những thứ đó.

Xem xét danh sách các ưu tiên của bạn, tôi sẽ giả định rằng bạn không phải là một game thủ và không cần phải ép từng chút hiệu suất hoặc sử dụng mọi khả năng đồ họa bí truyền. Với điều đó nói ...

Truy cập Intel.

Trình điều khiển video của Intel là mã nguồn mở, và được hỗ trợ đầy đủ bởi Ubuntu và các cộng đồng mã nguồn mở không chỉ trên Ubuntu, mà còn trên mọi bản phân phối. Intel đã không phát hành gần như nhiều phiên bản của chipset video của họ, và trong khi điều này là xấu cho game thủ những người muốn hiệu suất cuối cùng, nó đơn giản hóa đáng kể sự lựa chọn cho những người muốn phát video đáp ứng, hiệu ứng máy tính để bàn, và chất lượng vừa phải cho game casual.

Mặt khác, AMD / ATI đã phát hành nhiều các chipset và hỗ trợ chúng theo các mức độ khác nhau theo thời gian. Trong khi AMD hiện có trình điều khiển nguồn mở được hỗ trợ đầy đủ, đôi khi nó đòi hỏi phải biết mô hình và chip cụ thể mà bạn đang sử dụng để biết trình điều khiển nguồn mở nào hoạt động tốt nhất với nó.

Là một người không phải là game thủ, tôi thấy rằng chỉ cần có chipset Intel tự động phát hiện và "chỉ hoạt động" là đáng giá thêm một vài đô.


0
2018-04-21 00:38