Câu hỏi Làm cách nào để cài đặt Ubuntu?


Tôi muốn xem hướng dẫn đầy đủ về cách cài đặt Ubuntu.


153
2017-10-12 08:40


gốc


có liên quan: Làm thế nào tôi có thể cài đặt Ubuntu mà không cần gỡ bỏ Windows? - Lucio
Nếu bạn không thể khởi động vào Ubuntu sau khi cài đặt nó, hãy xem ở đây: askubuntu.com/q/88384/62483 - Lucio
Đối với bất kỳ ai đến câu hỏi này với Windows 8 được cài đặt sẵn thì không có câu trả lời nào ở đây có liên quan. Xem câu hỏi này để thay thế Cài đặt Ubuntu trên hệ thống Windows 8 (64-bit) được cài đặt trước (Hỗ trợ UEFI) - Warren Hill
Tài liệu help.ubuntu.com/community/Installation - NIMISHAN
Đối với bất kỳ ai cố gắng cài đặt Ubuntu trên Chromebook, hãy xem câu hỏi này Có thể cài đặt Ubuntu trên Chromebook không? - Anwar


Các câu trả lời:


 1. Trước tiên, bạn sẽ cần tải xuống phiên bản Ubuntu hiện tại Tải xuống Ubuntu Desktop. Chọn kiến ​​trúc của bạn (32 bit so với 64 bit) và nhấp vào nút màu cam lớn. Nếu máy tính của bạn có ít nhất 2GB RAM, hãy chọn phiên bản Ubuntu 64 bit. Nếu bạn không chắc chắn về hương vị mình cần, hãy chọn 32-bit vì nó sẽ chạy ngay cả khi bạn có bộ xử lý 64 bit. Bạn cũng có thể tải xuống bất kỳ bản phát hành distro nào, chẳng hạn như Kubuntu hoặc là Xubuntu hoặc là Hương vị khác.

 2. Tiếp theo, bạn sẽ tải xuống một tệp .iso lớn, khoảng 800MB-1,6 GB. Có thể mất tối đa vài giờ, tùy thuộc vào tốc độ kết nối của bạn. Hãy để tập tin tải về. Sau đó, bạn sẽ ghi nó vào một DVD hoặc LiveUSB. Tệp Ubuntu 14.04 .iso quá lớn để vừa với đĩa CD, vì vậy bạn sẽ cần ghi nó vào một đĩa DVD hoặc cái gì đó khác tạo một USB trực tiếp trên Ubuntu sử dụng ổ đĩa flash có ít nhất 2GB. (các liên kết dành cho Windows, nếu bạn đang chuyển từ một hệ điều hành khác, hãy kiểm tra phần "Cách dễ dàng chuyển sang Ubuntu" trên trang tải xuống.)

 3. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 trở lên, bạn có thể bấm đúp vào tệp này (giả sử bạn không có một chương trình khác liên kết với nó). Nếu không, hãy cài đặt ImgBurn (thật đáng buồn, không phải nguồn mở). Bạn cũng có thể nhấp chuột phải và chọn 'Ghi vào đĩa' .:

  enter image description here
  Có thể tìm thấy thêm hướng dẫn đây hoặc là đây nếu bạn cần chúng

 4. Bây giờ bạn nên đốt đĩa của bạn. Nếu bạn mở đĩa bằng trình quản lý tệp của mình, sẽ có một loạt tệp như wubi.exe, autorun.inf, picspool, trong số những người khác. Nếu bạn chỉ có một tệp trên đĩa có cùng tên với ISO của bạn, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng tiện ích ghi đĩa. Không chỉ kéo và thả tập tin ISO. Nó sẽ không làm việc.

 5. Bây giờ, đưa đĩa vào ổ đĩa quang của bạn và khởi động lại máy tính của bạn. Trên PC, bạn nên có khóa như Xóa bỏ, F2, F10 hoặc một phím khác sẽ đưa bạn đến trình đơn chuỗi khởi động của bạn. Bạn có thể vào menu BIOS bằng cách nhấn một trong các phím này ngay sau khi màn hình splash bo mạch chủ xuất hiện khi máy tính khởi động. Nếu không, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng cho máy tính hoặc BIOS của bạn và tìm kiếm một cái gì đó tương tự khởi động từ phương tiện bên ngoài hoặc là chọn một đĩa khởi động ( hoặc là Alt trên máy Mac) để tìm khóa cần thiết. Làm theo lời nhắc trên màn hình để khởi động từ ổ đĩa quang mà đĩa mới của bạn đang ở.

 6. Giả sử bạn không khởi động UEFI, nhấn Shift một khi bạn nhận được một màn hình màu tím với một hình ảnh ở phía dưới. Chọn ngôn ngữ của bạn với các phím mũi tên và Đi vào. Bây giờ, bạn nên đối mặt với một menu. Bạn có thể thử Ubuntu mà không cần cài đặt, hoặc bạn có thể cài đặt nó. Nếu bạn muốn thử, hãy chọn "Thử Ubuntu mà không cần cài", hãy thử nó, nhấp đúp vào biểu tượng Cài đặt Ubuntu trên màn hình, và tiếp tục với hướng dẫn này. Lưu ý rằng phiên bản thử nghiệm này chậm hơn vì nó đang chạy từ CD / DVD / USB, không phải đĩa cứng của bạn. sẽ cung cấp một trình đơn đồ họa cho bước này.

 7. Bây giờ, bạn sẽ phải đối mặt với một danh sách kiểm tra. Bạn có thể yên tâm bỏ qua tùy chọn thứ hai 'Cài đặt phần mềm của bên thứ ba này', mặc dù Adobe Flash Player và một số codec video độc quyền có thể không hoạt động, trừ khi bạn nhập các lệnh ở cuối hướng dẫn này.

  enter image description here

 8. Bây giờ là lúc để phân vùng đĩa cứng của bạn. Nếu bạn muốn tránh mất dữ liệu hoặc khởi động kép, bước này là rất quan trọng. Nếu bạn muốn chỉ rõ mọi thứ đã có trên đĩa cứng và sử dụng tất cả không gian cho Ubuntu, hãy chọn tùy chọn đó và chuyển sang bước 10. Nếu bạn muốn khởi động kép và tin tưởng trình cài đặt Ubuntu (không khuyến khích), chọn tùy chọn cài đặt song song và chuyển sang bước 10. Nếu bạn muốn thiết lập khởi động kép theo cách thủ công, hãy chọn lựa chọn phân vùng nâng cao và tiến hành bước tiếp theo.

  enter image description here

 9. Tìm phân vùng Windows hiện tại của bạn. Nó phải là đầu tiên hoặc thứ hai theo sdavà loại của nó phải là NTFS. Kích vào nó một lần và nhấn Edit để gọi hộp thoại thiết lập phân vùng. Giảm kích thước tối thiểu 40.000 MB hoặc nhiều hơn nếu bạn có thêm dung lượng trống trên cài đặt cũ của mình. Nếu bạn có một phân vùng Tài liệu riêng biệt, thay vào đó bạn có thể thay đổi kích thước. Sau đó, nhấp vào không gian trống bạn đã tạo và nhấp vào Thêm, đặt loại thành Khu vực hoán đổi và cho khoảng 1,5-2 lần RAM của bạn (Lưu ý rằng hộp nhập liệu có kích thước bằng MB, không phải GB.) Bây giờ bạn sẽ có không gian hoán đổi . Nhấp vào khoảng trống còn lại và thêm phân vùng ext4 với kích thước mặc định (tối đa có thể được đề nghị) và điểm gắn kết là /. Bạn cũng có thể muốn làm /home phân vùng, đó là nơi tất cả các tập tin người dùng của bạn trong Ubuntu sẽ đi. Nếu bạn mắc lỗi bất kỳ lúc nào trong thời gian này, hãy nhấp vào Hoàn nguyên.

  Để biết thêm hướng dẫn chi tiết (và với ảnh chụp màn hình) về bước này, hãy đọc Cách sử dụng phân vùng thủ công trong quá trình cài đặt?

 10. Chúng tôi đã sẵn sàng để cài đặt! Bấm vào 'Cài đặt ngay bây giờ' và cho phép công cụ phân vùng trong trình cài đặt Ubuntu ghi các thay đổi. Bây giờ bạn sẽ được nhắc chọn múi giờ. Trình cài đặt Ubuntu cố gắng đoán múi giờ của bạn một cách khôn ngoan, giả sử bạn có kết nối internet hoạt động.

  enter image description here

 11. Bây giờ bạn sẽ phải đối mặt với một sự lựa chọn của ngôn ngữ một lần nữa. Chọn ngôn ngữ của bạn và trong bước tiếp theo, hãy chọn sơ đồ bàn phím của bạn (bố cục bàn phím). Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhấp vào nút để phát hiện bố cục bàn phím của bạn.

  enter image description here

 12. Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể đặt tên người dùng, tên hiển thị và mật khẩu của mình. Chọn một mật khẩu mạnh. Mật khẩu mạnh có thể chứa ký tự chữ thường, chữ cái viết hoa, chữ số và các ký tự có thể in khác. Mặc dù tên người dùng của bạn phải là chữ thường, tên hiển thị của bạn là tên được hiển thị trong trình đơn đăng nhập và có thể chứa chữ in hoa và dấu cách trong đó.

  enter image description here

  • Nếu bạn khởi động kép với Windows, bạn sẽ phải đối mặt với một tùy chọn để di chuyển tài liệu. Chọn người dùng và thư mục bạn muốn di chuyển.
 13. Bây giờ bạn có thể ngồi lại mà không lo lắng, cho đến khi gặp phải dấu nhắc cho biết quá trình cài đặt hoàn tất.

  enter image description here

  • Nếu bạn đã cài đặt trên hệ thống UEFI, bạn có thể chạy các lệnh sau trước khi khởi động vào cài đặt mới:

   sudo su;
   efi="/target/boot/efi/EFI"; \
   if [[ -e "${efi}/boot" ]]; then \
    echo "Backup:"; \
    mv -v "${efi}/boot/" "${efi}/boot-bak-$(lsb_release -cs)"; \
   fi; \
   echo "Copy:"; \
   cp -va "${efi}/ubuntu" "${efi}/boot"; \
   arch="$(ls -1 {efi}/ubuntu/shim*.efi)"; \
   arch="${arch#*shim}"; \
   arch="${arch%.efi}"; \
   cp -v "${efi}/boot/shim${arch}.efi" "${efi}/boot/boot${arch}.efi";
   

   Điều này sẽ sao chép các tệp khởi động của Ubuntu vào vị trí bộ tải khởi động mặc định và sao lưu bất kỳ tệp nào đã tồn tại trước đó. Bằng cách này, bạn tiết kiệm cho mình khỏi những cơn đau đầu do hành vi không tuân thủ tiêu chuẩn của một số phần mềm UEFI tìm thấy trên VirtualBox cũng như một số HP, Toshiba, Sony và các thiết bị khác. Báo cáo lỗi liên quan.

  • Nếu bạn thay đổi thứ tự khởi động của ổ đĩa trong BIOS trong bước # 5 để hệ thống khởi động từ Live DVD / USB (hoặc hệ thống đã được cấu hình đã khởi động từ ổ đĩa DVD / USB) và bấm vào "Khởi động lại ngay bây giờ" , hệ thống sẽ khởi động lại vào Live DVD / USB và không được cài đặt mới. Hãy nhớ quay trở lại những thay đổi bạn đã thực hiện trong BIOS hoặc loại bỏ phương tiện (theo cho dù bạn muốn cấu hình thứ tự khởi động hiện tại của bạn để dính hay không) trước khi khởi động lại.

 14. Sau khi bạn hoàn thành tất cả các bước này, hãy kết nối với internet, mở terminal (Ctrl+Alt+T) và chạy các lệnh sau:

  sudo apt-get update && sudo apt-get dist-upgrade 
  sudo apt-get install ubuntu-restricted-extras   
  

  Điều này sẽ cập nhật các gói trên hệ thống của bạn và cài đặt các codec cho các tệp sở hữu độc quyền với bản quyền bị hạn chế (MP3, AVI, MPEG, phông chữ Microsoft) và Adobe Flash Player.

Thưởng thức Ubuntu!


173
2017-11-29 03:12Câu trả lời này REALLY cần phải ở vị trí hàng đầu. - That Brazilian Guy
Bạn có thể cung cấp một hướng dẫn làm thế nào để làm điều này cùng một chính xác, nhưng bằng cách sử dụng một USB thay vì một đĩa DVD? - Aborted
@Adithta chakilam Nó tốt hơn để cài đặt các cửa sổ và ubuntu trên các phân vùng riêng biệt để nếu bạn muốn loại bỏ bất kỳ hệ điều hành nào sẽ không có vấn đề gì. Để cài đặt trong phân vùng riêng, hãy xem trang web này techspot.com/community/topics/… - Sudheer
@Aborted đây là cách tạo usb trực tiếp ubuntu pendrivelinux.com/using-unetbootin-to-create-a-live-usb-linux sau khi tạo usb trực tiếp, bạn có thể làm theo các bước tương tự từ bước 6 trong câu trả lời ở trên - Sudheer
Tôi nghĩ rằng các văn bản trên màn hình cài đặt là dễ dàng hơn sau đó bạn viết blog như từ khó. - M A K Ripon


Sử dụng hướng dẫn này: https://help.ubuntu.com/community/GraphicalInstall

Nếu bạn muốn giữ Windows, sau đó cho bước 6, hãy đọc kỹ:

Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu trên   phân vùng đơn Khởi động kép, chọn    Được hướng dẫn - thay đổi kích thước. Trong phân vùng mới   diện tích kích thước, kéo vùng giữa   hai phân vùng để tạo ra mong muốn của bạn   kích thước phân vùng. Nhấp vào Chuyển tiếp.

Đó là một ý tưởng tốt để có hướng dẫn mở trên máy tính khác hoặc in ra, để bạn có sẵn trong quá trình cài đặt.


21xin lỗi để di chuyển nhãn hiệu chấp nhận, nhưng điều này là khá nhiều bang trên cho những gì tôi muốn. Cảm ơn evgeny, nhà vô địch. - Anonymous Type
Mặc dù RẤT không chắc rằng Ubuntu.com sẽ xóa liên kết này, nhưng chúng có thể, vì vậy hãy viết một câu trả lời bằng văn bản thay vì chỉ đưa ra một liên kết trang web - David