Câu hỏi UEFI Dual-Boot - Ubuntu 12.04.3 + Windows 8.1 (Một HDD GPT)


UEFI Dual-Boot - Ubuntu 12.04.3 + Windows 8.1 (Một HDD GPT)

Xin chào,

Tôi gặp sự cố khi thiết lập khởi động kép (Ubuntu 12.04 LTS và Windows 8.1) trong ổ đĩa cứng máy tính xách tay ASUS K55VM của tôi (500 GB).

Tôi chủ yếu là làm theo hướng dẫn để làm điều này, nhưng tại một số điểm một cái gì đó đã đi sai.

Cho đến bây giờ, tôi đã làm theo các bước sau:

 1. Tôi đã định dạng ổ cứng của mình thành GPT.
 2. Tôi đã cài đặt sạch Windows 8.1. Tôi không ngăn Windows chọn các phân vùng để sử dụng và nó tạo ra những phân vùng:

  • Một phân vùng phục hồi (sda1).

  • Phân vùng hệ thống EFI (sda2).

  • Phân vùng dành riêng của Microsoft (sda3).

  • Phân vùng dữ liệu Windows hoặc Ổ C (sda4).

 3. Tôi đã giảm phân vùng dữ liệu của Windows thông qua Quản lý đĩa của Windows.

 4. Tôi đã tạo một USB Stick có khả năng khởi động với Ubuntu 12.04 LTS từ ISO, sử dụng Universal USB Installer.
 5. Tôi đã tạo ra những cái này  phân vùng cho Ubuntu:

  • Phân vùng khởi động, được gắn tại / boot (sda5).

  • Phân vùng gốc, được gắn tại / (sda6).

  • Phân vùng Swap (sda7).

 6. Trong Thiết bị cài đặt bộ nạp khởi động Tôi chọn: / dev / sda.

 7. Sau đó, khi tôi khởi động lại, nó đã đi thẳng vào Ubuntu. Vì vậy, tôi đã cài đặt Boot-Repairvà nhấp vào Đề xuất sửa chữa. Nó tự động thực hiện công việc của mình mà không yêu cầu bất cứ điều gì.
 8. Tôi khởi động lại và Grub xuất hiện, với rất nhiều lựa chọn. Tại thời điểm này tôi đã có một thiết lập khởi động kép phong nha; Ubuntu và cả hai mục Windows đều hoạt động tốt:

  • Ubuntu.

  • Trình khởi động Windows UEFI Loader.

  • Windows UEFI bkpbootmgfw.efi.

 9. Tôi thực hiện lệnh này: sudo grub-install --force /dev/sda5.

 10. Sau đó, tôi đã cố gắng làm cho Trình quản lý khởi động của Windows 8.1 trở thành trình quản lý khởi động chính, để tôi có thể chọn hệ điều hành nào để khởi động từ trình đơn. Tôi đã tải xuống EasyBCD trên Windows. Nó cho thấy 2 mục Ubuntu và 1 mục nhập Windows.

 11. Tôi đã vào tab BCD Deployment và nhấp vào Viết MBR.

 12. Tại thời điểm này, tôi đã đi vào BIOS và làm cho Windows Boot Manager tùy chọn khởi động đầu tiên.

 13. Khi tôi khởi động lại, tôi nhận được một màn hình màu đen với thông báo lỗi đọc efidisk, và sau đó (tôi đoán) nó chuyển sang tùy chọn khởi động tiếp theo, đó là Ubuntu, kết quả là Grub xuất hiện.

 14. Từ Grub, mục nhập Ubuntu đang hoạt động và cả hai đều là các mục Windows. Nếu tôi chọn Ubuntu, nó thường khởi động vào Ubuntu. Nhưng nếu tôi chọn Windows, nó đi vào trình quản lý khởi động của Windows.

 15. Trong trình quản lý khởi động của Windows, một menu hiển thị:

  • Ubuntu.

  • Ubuntu.

  • Windows 8.1.

 16. Nếu tôi chọn Windows, nó khởi động vào Windows mà không có bất kỳ vấn đề gì.

 17. Nếu tôi chọn Ubuntu, nó khởi động vào Grub (quay lại bước 14).

Đây là Tóm tắt BootInfo của tôi: http://paste.ubuntu.com/6698171/

Trình quản lý khởi động Windows rõ ràng không hoạt động như mong đợi; Tôi không thể khởi động trực tiếp vào nó và tôi không thể khởi động vào nó từ BIOS hoặc (lỗi đọc efidisklần nữa). Nếu tôi muốn khởi động vào Windows, tôi cần khởi động vào Grub trước, điều ngược lại với những gì tôi muốn.

Tôi cần giúp đỡ vào thời điểm này. Điều tốt nhất tôi có thể làm là gì? Có cách nào đáng tin cậy hơn và / hoặc đơn giản hơn để hoàn thành việc khởi động kép thỏa mãn cho tình huống này không? Ai đó có thể cung cấp một cách để quay trở lại bước 8, nơi tôi đã thiết lập khởi động kép hiệu quả hơn không? Nếu chỉ có tôi có thể hoàn tác những gì tôi đã làm với Easy BCD và bỏ qua Boot Menu của Windows ... Ai đó có thể cung cấp một cách để sửa lỗi này?

Cảm ơn trước và xin lỗi vì chiều dài này, tôi muốn được đầy đủ.


4
2018-01-05 17:27


gốc


Đây thực sự là một nỗ lực tốt khi đặt câu hỏi cho đến khi bắt đầu khó hiểu với điểm 7. - LiveWireBT


Các câu trả lời:


Nói chung, bạn đã phạm hai sai lầm:

 • Lần cuối cùng tôi nghe nói, EasyBCD là vô dụng để quản lý cài đặt khởi động kép trên máy tính dựa trên EFI. Vì vậy, bằng cách cài đặt nó, bạn chỉ cần bắt đầu đào một lỗ cho chính mình.
 • Bạn đã cố gắng áp dụng kiến ​​thức BIOS cụ thể cho một máy tính dựa trên EFI. Tôi biết rằng hầu như tất cả mọi người (bao gồm cả các nhà sản xuất) đang gọi EFIs là "BIOS", nhưng họ thì không. Một EFI khởi động trong một về cơ bản cách khác nhau hơn một BIOS, vì vậy bạn thực sự cần phải đọc về phương pháp khởi động EFI và bỏ qua tất cả kiến ​​thức BIOS cụ thể của bạn. Suy nghĩ về một EFI như một BIOS chỉ tạo ra sự nhầm lẫn và gây ra những sai lầm. Xem các trang web sau để biết thông tin cụ thể về EFI:

Bạn có thể khôi phục hệ thống của mình từ nơi bạn đang ở, nhưng nó có thể đơn giản hơn để bắt đầu từ đầu. Để làm như vậy, hãy làm theo quy trình của bạn qua bước # 6; tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn tự khởi động trình cài đặt Linux trong chế độ EFI. Điều đó sẽ giúp bạn cài đặt GRFI-mode của GRUB, theo lý thuyết nên khởi động Windows mà không cần phải chạy Boot Repair. Nếu bạn có vấn đề tại thời điểm này, bạn có thể chạy Boot Repair (đó là klunky và thường over-does things) hoặc cài đặt của tôi rEFInd trình quản lý khởi động.  Đừng cài đặt EasyBCD.

Tại thời điểm này, phương pháp xử lý vấn đề tốt nhất của bạn là đọc và hiểu công nghệ; các công cụ tự động nhận được những điều đúng đắn đôi khi, nhưng chúng cũng thường làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn so với trước đây. (Điều này không thực sự là một lời chỉ trích của các công cụ tự động, thật không may, có rất nhiều biến đổi từ một EFI đến tiếp theo là không thể cho các công cụ tự động làm mọi việc đúng lúc.) Nếu có thể, hãy thử một công cụ trên USB ổ đĩa flash mà không cần cài đặt nó vào đĩa cứng của bạn. Bạn có thể làm điều này với rEFInd, nhưng thật khó để cài đặt thử nghiệm GRUB vào một ổ USB.


3
2018-01-11 18:19Nếu Ubuntu được đặt trên một GPT không thì có thể cài đặt trong chế độ EFI như thế nào? - Thufir
EFIs thường có thể khởi động từ đĩa MBR; Tuy nhiên, đôi khi có trục trặc trong này, và trình cài đặt thường làm cho nó khó khăn hoặc không thể cài đặt theo cách đó bằng cách sử dụng các công cụ mặc định. (Tôi không nhớ lại cách trình cài đặt của Ubuntu xử lý tình huống này như thế nào.) Nó gần như luôn luôn tốt hơn để cài đặt vào một đĩa GPT nếu bạn định khởi động trong chế độ EFI. Nếu bạn có lý do thuyết phục để khởi động ở chế độ EFI từ đĩa GPT, tôi khuyên bạn nên đăng câu hỏi mới hỏi cách thực hiện việc này và nêu rõ lý do của bạn để làm như vậy. - Rod Smith


Boot-Repair chạy 'buggy' UEFI. Nó sẽ hỏi bạn và bạn nên nói không, cho đến khi xác nhận rằng UEFI / BIOS của bạn chỉ khởi động từ Windows không phải từ một mục ubuntu. Để hoàn tác & đổi tên tệp thành tên gốc, bạn chỉ cần chọn tùy chọn "Khôi phục EFI sao lưu" của Boot-Repair.

Tôi nghĩ rằng việc sử dụng EasyBCD chỉ làm tăng thêm sự nhầm lẫn với UEFI. Bạn kết thúc với quá nhiều trình quản lý khởi động. UEFI là một trình quản lý khởi động, grub vừa là trình quản lý khởi động vừa là bộ nạp khởi động. Sử dụng khóa khởi động UEFI hoặc một lần hoặc sử dụng grub. Hiện tại với grub bạn cần khởi động an toàn vì có lỗi với khởi động 8 từ trình đơn grub với khởi động an toàn.

Vì với UEFI, tất cả các hệ thống cài đặt các tệp khởi động vào các thư mục riêng biệt trong phân vùng efi, không có vấn đề về bộ tải khởi động cạnh tranh tất cả cố gắng sử dụng một MBR.

Và buộc grub vào một PBR hoặc phân vùng khởi động làm cho grub ít đáng tin cậy và nó có thể hve được cài đặt lại trên bản cập nhật grub vì nó đã sử dụng địa chỉ mã hóa cứng cho các tập tin khởi động hoặc blocklists.


1
2018-01-05 19:22"... có lỗi với việc khởi động 8 ..." là Windows 8? Chỉ có cửa sổ 8? 10? - Thufir