Câu hỏi Khởi động kép Ubuntu 16.04LTS + Win7 trên Dell Precision 3620 cho “Chế độ tương thích BIOS” Buộc vấn đề UEFI


cho công việc của tôi, tôi cần một số ứng dụng trên Windows7 và Ubuntu16.04 LTS. Điều đó sẽ dẫn tôi vào một tình huống khởi động kép mà tôi cần.

Tôi đã thực hiện phân bổ không gian trên Win7 như được mô tả bên trong Trang web hỗ trợ Dell cũng như các Thiết lập BIOS với Secureboot và chuyển sang UEFI.

Sau khi khởi động lại tôi có thể chọn từ trình đơn khởi động UEFI (nhanh chóng khai thác F12 trên máy chủ) để khởi động Ubuntu. Tôi nhấp vào thử Ubuntu và muốn cài đặt như được mô tả trong Trang web Hỗ trợ Dell.

Khi đi qua cài đặt, một popup hỏi tôi xem tôi có muốn cài đặt Force UEFI không. Tôi không khá shure nếu tôi muốn điều đó bởi vì nó nói "firmware của máy này đã khởi động trình cài đặt trong bit mode uefi có vẻ như có thể có các hệ điều hành đã được cài đặt bằng cách sử dụng 'chế độ tương thích BIOS'. ở chế độ UEFI, có thể khó khởi động lại [...] "

Câu hỏi có thể tương tự như cái này nhưng giải pháp duy nhất là sử dụng rEFInd. Không có cách nào khác để cài đặt cả hai trên cùng một hệ thống?

PC đã được cài đặt sẵn với Win7, tôi không tự cài đặt nó.

Cảm ơn đã giúp đỡ!


2
2018-04-21 10:48


gốc
Các câu trả lời:


Nói chung, tôi đồng ý với duncan, nhưng tôi muốn xây dựng trên bình luận của anh ấy.

Máy tính cũ (hầu hết các hệ thống x86 / x86-64 từ trước giữa năm 2011) được khởi động bằng loại phần mềm được gọi là Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản (BIOS), thường được khởi động từ các đĩa đã sử dụng Bản ghi khởi động chính (MBR) hệ thống phân vùng. Cả hai công nghệ này đã được tạo ra trong những năm 1980, vì vậy chúng rất cũ theo tiêu chuẩn tính toán, và chúng đã thể hiện tuổi của chúng trong một thời gian dài.

Sự kế thừa BIOS là một loại phần mềm được gọi là Giao diện phần vững mở rộng (EFI) hoặc phiên bản phiên bản 2.x của nó, EFI thống nhất (UEFI). Máy tính sử dụng EFI / UEFI thường khởi động từ đĩa sử dụng Bảng phân vùng GUID (GPT). Nhầm lẫn, nhiều người, và thậm chí cả các nhà sản xuất, tham khảo EFIs của họ như BIOS, hoặc đôi khi là "UEFI BIOS" hoặc một cái gì đó tương tự. Tôi đoán là các nhà sản xuất làm điều này bởi vì mọi người biết nhiều hơn hoặc ít hơn những gì một BIOS và thay thế thuật ngữ EFI hoặc UEFI sẽ gây nhầm lẫn; nhưng điều này gây nhầm lẫn tạo ra sự nhầm lẫn của chính nó bởi vì mọi người kéo kiến ​​thức BIOS của họ cùng và cố gắng áp dụng nó cho các EFI, điều này dẫn mọi người phạm sai lầm. Điểm mấu chốt là BIOS và EFI là các loại phần mềm cơ bản khác nhau để xử lý cùng một nhiệm vụ bắt đầu quá trình khởi động.

Về cơ bản, BIOS và EFI là các hệ thống khởi động không tương thích - một máy tính dựa trên BIOS không thể khởi động với bộ nạp khởi động EFI và ngược lại. Tuy nhiên, để dễ dàng chuyển đổi, hầu hết các máy tính dựa trên x86-64 (hay còn gọi là AMD64 hoặc x64) đều có một Mô-đun Hỗ trợ Tương thích (CSM), cho phép chúng khởi động với bộ tải khởi động được thiết kế cho BIOS. CSM giống như dosemutrong Linux, ở chỗ nó cho phép một môi trường mới hơn (EFI hoặc Linux) chạy các chương trình cho một môi trường cũ hơn (BIOS hoặc DOS). Một hạn chế của CSM là chuyển đổi giữa chế độ BIOS và khởi động chế độ EFI thường khó xử. Sự lúng túng này phần lớn là vấn đề giao diện người dùng - việc chuyển đổi yêu cầu sử dụng trình quản lý khởi động tích hợp của máy tính, mà trên hầu hết các máy tính là rất nguyên thủy. Một hạn chế khác là một số hệ điều hành, kể cả Windows, buộc chế độ khởi động vào kiểu bảng phân vùng - Windows sẽ chỉ khởi động trong chế độ BIOS từ đĩa MBR, và khởi động trong chế độ EFI hoạt động tốt nhất từ ​​đĩa GPT. Yếu tố thứ hai này gây khó khăn cho việc cài đặt một hệ điều hành trong chế độ BIOS và một hệ điều hành khác trong chế độ EFI. Để chắc chắn, có  cách để làm điều đó, nhưng họ khó xử và hiếm khi đáng để nỗ lực.

Hầu hết các máy tính đi kèm với Windows 7 đều sử dụng các BIOS đơn giản, nhưng vào cuối kỷ nguyên Windows 7, các EFI đã có sẵn, do đó một số hệ thống Windows 7 được vận chuyển bằng EFI. Một số được khởi động tự nhiên trong chế độ EFI, nhưng một số khác dựa vào CSM của chúng để khởi động trong chế độ BIOS / CSM / legacy. Có vẻ như máy tính của bạn phù hợp với danh mục thứ hai. Như vậy, bạn có ba lựa chọn khi thiết lập một hệ thống khởi động kép với cài đặt Windows hiện có của bạn và cài đặt Ubuntu mới:

  • Khởi động cả trong chế độ BIOS / CSM / legacy - Đây là điều đơn giản nhất để làm; tuy nhiên, nếu bạn vô tình khởi động trình cài đặt Ubuntu trong chế độ EFI, bạn sẽ nhận được cảnh báo mà bạn mô tả; và nếu bạn buộc cài đặt ở chế độ EFI, bạn sẽ kết thúc với cài đặt chế độ hỗn hợp ở mức tốt nhất và Ubuntu không thể khởi động ở mức tồi tệ nhất. Để bắt buộc cài đặt chế độ BIOS, bạn phải học cách điều khiển quá trình khởi động, bằng cách chọn tùy chọn khởi động chế độ BIOS cho môi trường cài đặt Ubuntu hoặc bằng cách loại bỏ bộ tải khởi động chế độ EFI khỏi môi trường cài đặt Ubuntu. Thật không may, chi tiết về việc điều khiển phần mềm khác nhau từ máy này sang máy khác.
  • Khởi động cả trong chế độ EFI / UEFI - Đây là một khả năng, và trong một số cách nó thích hợp hơn với cái trước; tuy nhiên, nó sẽ yêu cầu bạn chuyển đổi cài đặt Windows của bạn từ chế độ BIOS sang chế độ khởi động chế độ EFI. Chuyển đổi này là có thể, nhưng nó tẻ nhạt, và có một nguy cơ đáng kể rằng nó sẽ đi xấu. "Đi nặng", trong bối cảnh này, có nghĩa là máy tính của bạn sẽ không còn khởi động Windows nữa và bạn sẽ cần phải cài đặt lại nó! Nếu bạn muốn theo đuổi tùy chọn này, hãy xem bài đăng trên blog này để được hướng dẫn. Microsoft cũng có một công cụ mới, được gọi là MBR2GPT.EXE, đó là nghĩa vụ để có thể thực hiện công việc; nhưng nó chỉ có sẵn với phiên bản Windows 10 mới nhất.
  • Thực hiện cài đặt chế độ hỗn hợp - Nếu bạn yêu cầu trình cài đặt tiếp tục tại lời nhắc bạn đã mô tả, đây là những gì bạn sẽ nhận được; nhưng tùy thuộc vào cách phần vững được thiết lập và cách bạn phân vùng đĩa, trình tải khởi động có thể không hoạt động hoặc thậm chí được cài đặt. Cách dễ nhất để thực hiện kiểu thiết lập này, cho điểm bắt đầu của bạn, là tạo một phân vùng ~ 550 MiB FAT32 với mã kiểu 0xEF ngoài các phân vùng Ubuntu thông thường. Phân vùng 0xEF này là Phân vùng hệ thống EFI (ESP), giữ bộ tải khởi động EFI. Sau đó bạn có thể cài đặt rEFInd trình quản lý khởi động với ESP và chỉnh sửa refind.conf tệp: Bỏ ghi chú scanfor và đảm bảo rằng nó bao gồm hdbios là một trong các tùy chọn của nó. Khi rEFInd khởi động, nó có thể sẽ bao gồm một tùy chọn để khởi động Windows trong chế độ BIOS; và nó cũng sẽ cung cấp ít nhất một tùy chọn để khởi động Ubuntu. Cũng lưu ý rằng các thiết lập chế độ hỗn hợp là Không thể nào trên một số máy tính (hiếm). AFAIK, không có Dell là một trong số này.

Rõ ràng, giải pháp đơn giản nhất là cài đặt Ubuntu chế độ BIOS. Sự khác biệt chính giữa phương pháp này trên máy tính dựa trên EFI của bạn và điều tương tự trên máy tính chỉ có BIOS cũ là bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về việc kiểm soát quá trình khởi động, để tránh vô tình cài đặt trong chế độ EFI. Thật không may, chi tiết khác nhau từ một máy tính khác.

Bạn có thể muốn đọc trang của tôi trên CSM để biết thêm thông tin cơ bản. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tôi đã viết trang đó vì lợi ích của những người có hệ điều hành Windows 8 hoặc mới hơn hiện đang khởi động ở chế độ EFI và có thể được hướng dẫn hoặc cám dỗ cài đặt Linux trong chế độ BIOS chứ không phải theo cách khác. Do đó, sự nhấn mạnh của trang của tôi đang bật ngăn cản việc sử dụng CSM không phù hợp, trong khi bạn có thể muốn Bảo hành sử dụng CSM để cài đặt Ubuntu của bạn.


2
2018-04-21 14:37