Câu hỏi Làm cách nào để cài đặt Ubuntu cùng với Windows được cài đặt sẵn với UEFI?


Tôi hoàn toàn mới với Linux. Tôi muốn biết cách cài đặt Ubuntu cùng với hệ điều hành Windows 8+ được cài sẵn.

Tôi có nên làm điều đó với Wubi, hoặc thông qua Live USB / DVD?

Tôi cần thực hiện các bước nào để cài đặt đúng Ubuntu?


527
2017-12-11 21:35


gốc


Cảnh báo: Tính đến hôm nay, Canonical khuyên bạn không nên sử dụng WUBI liên quan đến Windows 8. Thêm về điều này: omgubuntu.co.uk/2013/04/wubi-advice - Rinzwind
@ minerz029, Xin chào bạn, tôi đã chỉnh sửa câu hỏi của bạn để làm cho nó tổng quát hơn liên quan đến khởi động kép với Windows 8. - Luis Alvarado♦
Tôi làm theo cách đó, nhưng việc sửa chữa khởi động không hiệu quả. Đó là cách giải quyết mà tôi theo sau để cài đặt ở chế độ UEFI: askubuntu.com/questions/519610/… ceers - feligiotti


Các câu trả lời:


Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu 16.04+, nhiều vấn đề với khả năng tương thích hiện đã được giải quyết. Nhưng vẫn còn, tùy thuộc vào phiên bản bạn đang sử dụng và phần cứng / mô hình bạn có, bạn có thể cần tất cả hoặc một số bước được cung cấp trong câu trả lời này. Nếu bạn đang đọc cuốn sách này vào tháng 8 năm 2017, tôi có thể nói rằng với Ubuntu 17.04, tôi đã cài đặt nó trên hơn 40 máy tính xách tay với UEFI, từ Lenovo, Dell, HP, Sony, Acer và Toshiba. và tôi không có vấn đề gì trong việc cài đặt Ubuntu bằng cách làm theo các bước trong trình cài đặt. Với các bước cơ bản tôi muốn nói:

 1. Chèn trình cài đặt USB Ubuntu
 2. Chọn Cài đặt Ubuntu (Cài đặt Ubuntu cùng với Windows)
 3. Chọn thẻ không dây và nâng cấp phần mềm của bên thứ 3 trong khi cài đặt Ubuntu
 4. Hoàn tất cài đặt và xem cài đặt Ubuntu mà không gặp bất kỳ sự cố nào với Windows hoặc Ubuntu.

Bây giờ, đây không phải là xác minh đầy đủ 100%. Chỉ cần đề cập đến rằng tôi ấn tượng bởi thực tế là trong tổng số 43 máy tính xách tay, 43 đã không có bất kỳ vấn đề gì về kết thúc của tôi. Tuy nhiên, nếu bạn có một vấn đề, đây là lý do tại sao hướng dẫn này được tạo ra.

Trước khi giải thích các bước để làm điều đó, tôi muốn được rõ ràng rằng tôi đã thử nhiều cách để cài đặt Ubuntu với các phiên bản cũ hơn 15.04 (Hoặc bất kỳ distro khác cho rằng vấn đề) từ trong Windows 8 hoặc Windows 10. Không may mắn. Microsoft Windows thực sự tạo ra một mớ hỗn độn lớn cho tất cả các bản phân phối Linux. Nếu bạn có hệ thống Windows 8 được cài sẵn, có thể bạn sẽ không bao giờ có thể cài đặt Ubuntu hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác theo cách thông thường (LiveCD / LiveUSB) hoặc Wubi. Điều này là do Windows 8 đã giới thiệu một số tính năng mới, trong đó 2 là:

 • UEFI thay thế những gì chúng ta đã biết là BIOS (một thay thế cho)
 • Khởi động an toàn ngăn chặn mọi thứ trừ hệ điều hành đã cài đặt, trong trường hợp này, Windows 8 khởi động. Điều này không còn là trường hợp của Ubuntu kể từ 12.04.2 nên không cần phải tắt khởi động an toàn.

Trên một lưu ý nữa tôi muốn đề cập đến một cái gì đó về Secure Boot lấy từ Wiki UEFI

SecureBoot 

"Secure Boot" là một tính năng UEFI mới xuất hiện vào năm 2012, với các máy tính cài đặt sẵn Windows 8. Ubuntu hỗ trợ tính năng này bắt đầu với 12,10 64 bit (xem bài viết này) và 12.04.2 64 bit, nhưng khi máy tính thực hiện hỗ trợ cho nó chỉ trở nên phổ biến vào cuối năm 2012, nó vẫn chưa được thử nghiệm rộng rãi, vì vậy có thể bạn gặp phải vấn đề khi khởi động Ubuntu dưới Secure Boot.

QUAN TRỌNG: Nếu bạn tìm thấy lỗi, vui lòng gửi báo cáo lỗi về shim gói trong Ubuntu, tốt nhất là sử dụng lệnh:

ubuntu-bug shim

khi bạn đã cài đặt với tính năng Khởi động an toàn bị tắt. Như đã đề cập slangasek:

Không cần phải tắt SecureBoot trong chương trình cơ sở để cài đặt   Ubuntu trên máy tính Windows 8. Ubuntu 12.04.2 và 12.10 là   Tương thích SecureBoot. Bất kỳ máy nào đi kèm với khuyến nghị   Các khóa của Microsoft bên thứ ba trong phần mềm sẽ có thể   khởi động Ubuntu dưới SecureBoot. Nếu có bất kỳ tệp nào xảy ra với tệp khởi chạy   lỗi cho shim gói.

Tôi cũng muốn thông báo rằng tôi chi tiêu trong tuần này thử nghiệm 15.04 và đã có một kết quả tuyệt vời. Trong số 12 máy tính xách tay (4 Toshibas, 3 HP & 5 Lenovo), nơi Windows 8.1 được cài đặt sẵn, trên mọi trường hợp, Ubuntu đã phát hiện ra Trình quản lý khởi động Windows chính xác, đã đưa ra tùy chọn cài đặt cùng với Windows 8.1. ) và giải quyết mọi vấn đề xuất hiện trên các phiên bản Ubuntu trước. Tôi về cơ bản không phải làm bất cứ điều gì khác trong trường hợp này. Điều này là với Secure Boot bật và trên một hệ thống khởi động cho phép EFI. Tôi cũng vậy. Thử nghiệm 4 Windows 10 PC và nó hoạt động hoàn hảo với 15.10 & 16.04.

Điều này không có nghĩa là trong trường hợp của bạn nó sẽ hoạt động hoàn hảo, nó chỉ có nghĩa là trong trường hợp của tôi, tôi đã cài đặt Ubuntu Perfect 100%. Một lần nữa, với 15.04 (Cũng trên 15,10 và 16,04. Trên tất cả các trường hợp nó là 64-bit). Tôi thậm chí đã nói chuyện với những người dùng như Marius Nestor từ Softpedia, người thực sự phải vô hiệu hóa Secure Boot để cài đặt hoạt động, vì vậy cần lưu ý rằng, ngay cả khi tôi có trải nghiệm tuyệt vời với Secure Boot, bạn có thể không. Hãy ghi nhớ điều này khi mọi thứ thất bại (Chúng tôi có thể cảm ơn Marius vì những đóng góp xuất sắc của anh ấy). Tôi sẽ trong mọi trường hợp, gửi báo cáo lỗi đến liên kết được cung cấp ở trên.

Vì vậy, với tất cả những điều này, việc cài đặt Ubuntu qua WUBI không thể thực hiện được (không được khuyến nghị ít nhất từ ​​tôi), những thứ như cố gắng khởi động ví dụ với bộ nạp khởi động Windows 8 là không thể ngay bây giờ trừ khi có thay đổi trong tương lai (Cũng có một số lỗi liên quan đến điều này trong bảng khởi chạy, như cái được đề cập bởi bcbc). Ngoài ra, WUBI không hoạt động từ bên trong Windows 8 trở lên nếu bạn có UEFI với phân vùng GPT (Không phải phân vùng kiểu MS-DOS). Lời cầu xin đọc Hỗ trợ UEFI có nghĩa là Wubi giờ đây sẽ hoạt động trên máy tính xách tay đi kèm với Windows 8 không? để biết thêm thông tin.

Không chỉ vậy, nhưng cố gắng để cài đặt Ubuntu 32 bit là không thể. Bạn cần phiên bản 64 bit để mọi thứ hoạt động chính xác. Xem thêm về Wubi in Tôi có thể cài đặt Ubuntu trong Windows không?

Sau đây là một hướng dẫn nhỏ để cài đặt Ubuntu với hệ thống Windows 8 hoặc 10 được cài đặt sẵn. Các bước phải được thực hiện theo thứ tự chính xác mà tôi đề cập đến ở đây để mọi thứ bắt đầu. Nếu một bước bị bỏ qua hoặc thực hiện trước khi bước khác, bạn có thể sẽ kết thúc với một số vấn đề được đề cập ở dưới cùng của hướng dẫn này.

Đối với thời gian, bạn cần phải làm điều đó thông qua một LiveCD, LiveDVD hoặc LiveUSB, giả định (thực sự đòi hỏi) bạn có các điểm sau đây:

 • Bạn đang sử dụng phiên bản 64 bit của ít nhất là Ubuntu 12.04.2. Phiên bản 32 bit sẽ không hoạt động.
 • Hệ thống của bạn đi kèm với Windows 8 hoặc 10 được cài đặt sẵn (Và bạn không muốn xóa nó)
 • Bạn không cài đặt Ubuntu bên trong Windows 8 hoặc 10 mà là bên cạnh nó. Bên trong nó là không thể bởi vì nó cần Wubi không được hỗ trợ.
 • Hệ thống của bạn đã kích hoạt UEFI (Và không thể tắt) với Secure Boot.
 • Bạn đã tạo một không gian trống cho Ubuntu từ trong Windows 8 với ít nhất 8 GB (tôi khuyên bạn nên để ít nhất 20 GB hoặc hơn, vì vậy bạn có thể kiểm tra địa ngục ra khỏi nó).
 • Bạn chắc chắn rằng bạn thực sự có không gian trống còn lại trên ổ đĩa để tạo phân vùng cần thiết và bạn cũng đảm bảo rằng bạn không có tất cả các phân vùng chính được sử dụng (Trong trường hợp sử dụng MS-DOS Scheme) vì điều này sẽ gây ra vấn đề trình cài đặt Ubuntu chỉ hiển thị tùy chọn "Thay thế Windows" thay vì tùy chọn "Dọc theo Windows".
 • Bạn biết cách ghi một LiveCD, LiveDVD hoặc LiveUSB từ trong Windows 8. Nếu không, hãy tìm các ứng dụng Windows có thể làm điều đó cho bạn. Tôi làm của tôi trong một máy tính khác với Ubuntu ^ ^.
 • Windows 8 không tắt ở chế độ Ngủ đông hoặc bất kỳ chế độ nào khác ('khởi động nhanh' theo mặc định trên Windows 8) để nó ở trạng thái đã lưu. Tắt Windows 8 theo cách thông thường, với tùy chọn tắt máy. Điều này sẽ ngăn chặn các vấn đề khác liên quan đến việc này xuất hiện. Đọc phần dưới cùng (TROUBLESHOOT) của câu trả lời này để biết thêm thông tin về điểm này.
 • Bạn đang cài đặt trên sơ đồ đĩa kiểu MS-DOS (Bạn chỉ có thể có 4 phân vùng chính thay vì Lược đồ GPT) có ít nhất 1 Phân vùng Chính miễn phí (Bạn có thể tìm ra loại lược đồ bạn có từ đây nếu hoạt động trên Ubuntu Live CD hoặc đây nếu từ Windows). Hãy nhớ rằng nếu bạn đã sử dụng 4 phân vùng chính thì không có phân vùng nào xuất hiện trên trình cài đặt Ubuntu vì không còn phân vùng chính nào để sử dụng (phân vùng kiểu MS-DOS bị giới hạn ở 4 phân đoạn chính, GPT bị giới hạn ở 128). Điều này xảy ra rất nhiều trên nhiều máy tính xách tay đi kèm với 4 phân vùng chính được tạo trước. Nếu bạn đang cài đặt trên phân vùng kiểu GPT và muốn nó khởi động, bạn cần phải kích hoạt UEFI.

VUI LÒNG ĐỌC NHỮNG ĐIỂM TRÊN ĐỨNG TỪ NHIỀU NGƯỜI SỬ DỤNG JUMP PHẦN NÀY VÀ KHI VẤN ĐỀ CỦA CHÚNG TÔI TÌM THẤY NHƯ VẬY NÓ LÀ BẤT HỢP PHÁP LÝ VÌ SAU KHÔNG THEO D OFI HỌ.

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần phải làm như sau:

Chạy compmgmt.msc trên Windows 8. Từ đó, tạo một phân vùng có đủ kích thước. Lưu ý rằng tôi đề cập đến việc tạo điều này TỪ Windows 8 vì tôi đã có trường hợp làm phân vùng từ LiveUSB trả về Windows 8 không thể khởi động, ngay cả sau khi thực hiện sửa chữa khởi động. Vì vậy, để loại bỏ vấn đề đó hoặc có một cơ hội lớn hơn để loại bỏ nó (Hoặc chỉ đơn giản là bỏ qua vấn đề hoàn toàn) và đảm bảo cả hai hệ thống hoạt động, phân vùng ổ cứng của bạn từ bên trong Windows 8 trước.

Bây giờ hãy làm theo các bước sau để cài đặt Windows 8 + Ubuntu trên hệ thống của bạn:

Windows 8 + Ubuntu

Đầu tiên chúng ta cần biết loại tùy chọn bo mạch chủ mà chúng ta đang xử lý. Mở một thiết bị đầu cuối (Bằng cách chuyển đến menu bắt đầu và nhập PowerShell ví dụ) và chạy thiết bị đầu cuối với tư cách Quản trị viên (Nhấp chuột phải vào ứng dụng sẽ hiển thị trong trình đơn bắt đầu và chọn Chạy với tư cách Quản trị viên). Bây giờ hãy nhập Confirm-SecureBootUEFI. Điều này có thể cung cấp cho bạn 3 kết quả:

Thật - Có nghĩa là hệ thống của bạn có một khởi động an toàn và được kích hoạt

Sai - Có nghĩa là hệ thống của bạn có một khởi động an toàn và bị vô hiệu hóa

Cmdlet không được hỗ trợ trên nền tảng này - Có nghĩa là hệ thống của bạn không hỗ trợ khởi động An toàn và rất có thể bạn không cần hướng dẫn này. Bạn có thể cài đặt Ubuntu bằng cách chỉ cần chèn LiveCD hoặc LiveUSB và thực hiện quy trình cài đặt mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nếu bạn có nó Đã bật và thực hiện phân vùng cần thiết sau đó chúng ta có thể tiếp tục với hướng dẫn này. Sau khi khởi động vào Windows 8, chúng tôi chuyển sang tùy chọn tắt nguồn và giữ SHIFT , bấm vào Khởi động lại.

enter image description here

(Đây là một mẹo thực sự cũ trên hầu hết Windows, ngay cả từ Windows 3.1, nơi bạn giữ một phím để làm một cái gì đó đặc biệt khi khởi động lại)

Windows 8 sẽ hiển thị cho bạn một cửa sổ khởi động lại hoàn toàn khác:

enter image description here

Khi bạn nhận được menu ở trên, hãy chọn Khắc phục sự cố

Sau đó, bạn sẽ nhận được các tùy chọn sau:

enter image description here

Lựa chọn Cài đặt phần vững của UEFI

LƯU Ý - Trong phiên bản tiếng Tây Ban Nha của Windows 8, tùy chọn cho Cài đặt phần vững của UEFI không có sẵn trong một số máy tính xách tay, kiểm tra Lenovo, HP và Acer. Họ có một tùy chọn để khởi động máy tính và một menu tùy chỉnh khác sẽ xuất hiện cho phép bạn thực hiện một vài điều. Trong trường hợp của Lenovo, bạn sẽ không có tùy chọn cài đặt Ubuntu với Windows 8, tùy chọn duy nhất là xóa hoàn toàn Windows 8. Điều này chỉ áp dụng nếu bạn không sử dụng 15.04+.

ĐÂY LÀ MỘT PHẦN QUAN TRỌNG

Hệ thống sẽ khởi động lại và bạn sẽ được phép đi đến BIOS (Nếu không bấm phím thích hợp, một số thông thường là DEL,F2 hoặc là F10).

Trong phần này, tôi không thể giúp đỡ nhiều vì mỗi BIOS là khác nhau cho mỗi mô hình Bo mạch chủ. Có 2 lựa chọn mà bạn có thể thực hiện ở đây, cả hai tùy chọn đều là tùy chọn vì Ubuntu có thể cài đặt mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Bạn có thể tìm kiếm tùy chọn vô hiệu hóa Secure Boot hoặc một tùy chọn để vô hiệu hóa UEFI. Trong một số trường hợp, bạn sẽ có thể tìm thấy cả hai, nó sẽ hiển thị trong BIOS như một tùy chọn gọi là Khởi động an toàn hoặc là Bật UEFI.

Nếu bạn tìm thấy các tùy chọn này, sau đó tùy thuộc nếu bạn không thể cài đặt Ubuntu với Khởi động an toàn, hãy tắt Secure Boot (Nhớ báo cáo lỗi này bằng cách sử dụng ubuntu-bug shim), để có thể vẫn ở trong chế độ UEFI và cũng có thể khởi động với Ubuntu. Trong một số bo mạch chủ, đây sẽ là lựa chọn duy nhất bạn thực sự cần thay đổi và cũng sẽ là lựa chọn duy nhất bạn thấy liên quan đến UEFI bởi vì họ sẽ không cung cấp khả năng vô hiệu hóa UEFI.

DUAL BOOT ISSUES

Tôi cũng muốn đề cập đến một lưu ý quan trọng ở đây. Nếu bạn tình cờ cài đặt Ubuntu ở Chế độ cũ (Không có SecureBoot), bạn có thể gặp sự cố khi khởi động cả Windows, Ubuntu cùng lúc vì cả hai sẽ không xuất hiện trên Trình đơn Khởi động Kép. Nếu bạn có Windows trên UEFI ví dụ và bạn cài đặt Ubuntu trên Chế độ cũ, bạn sẽ chỉ có thể khởi động vào Ubuntu ở Chế độ cũ và Windows ở Chế độ UEFI.

Vì vậy, trước khi tiếp tục, hãy chắc chắn rằng bạn đang cài đặt Ubuntu với các tùy chọn khởi động giống như Windows. Bằng cách này, bạn sẽ có thể chọn cái nào để khởi động từ trong cùng một menu khởi động và không lo lắng nếu người đó làm việc hay không. Từ Hướng dẫn Ubuntu UEFI bạn có thể thấy rằng có một phần hướng dẫn bạn cách biết nếu bạn thực sự cài đặt Ubuntu trong cùng một thiết lập Khởi động như Windows (Chế độ UEFI):

An Ubuntu installed in EFI mode can be detected the following way:

  its /etc/fstab file contains an EFI partition (mount point: /boot/efi)
  it uses the grub-efi bootloader (not grub-pc)
  from the installed Ubuntu, open a terminal (Ctrl+Alt+T) then type the following command:

  [ -d /sys/firmware/efi ] && echo "Installed in EFI mode" || echo "Installed in Legacy mode" 

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ vấn đề khởi động kép, điều này có thể là vấn đề. Vui lòng đọc Hướng dẫn Ubuntu UEFI kể từ khi nó bao gồm nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề khởi động kép và chuyển đổi Ubuntu sang chế độ Legacy hoặc EFI. Tôi đã thử nghiệm điều này với các thành viên Ask Ubuntu khác nhau đã giúp tôi ngoài 2 Máy tính xách tay mà tôi đã được cung cấp để thử nghiệm. Điều này sau đó sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề khởi động kép liên quan đến Windows 8 + Ubuntu, nhưng tôi một lần nữa khuyến khích bất cứ ai có vấn đề (cùng hoặc mới) để nộp báo cáo lỗi như đã đề cập ở trên. Các nhà phát triển Ubuntu đang làm việc rất chăm chỉ trong việc cung cấp một giải pháp cài đặt dễ dàng cho mọi trường hợp và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Tiếp tục với hướng dẫn, trong các bo mạch chủ khác cung cấp khả năng vô hiệu hóa UEFI sẽ loại bỏ hoàn toàn UEFI và Secure Boot trên nó và khởi động trong BIOS bình thường như cách, nếu bạn thấy đây là cách bạn muốn (Để có một UEFI miễn phí máy tính và không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào liên quan đến điều này), bằng mọi cách, hãy làm. Tôi đã thử nghiệm Intel DZ68DB và đã thực hiện cả hai nghiên cứu điển hình. Hãy nhớ rằng làm như vậy sẽ làm cho quá trình khởi động kép không hoạt động trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ bị bỏ lại với một hệ thống khởi động Windows trong UEFI hoặc Boots Ubuntu trong Legacy.

Với ý nghĩ đó, hãy nhớ chọn Boot Order để chắc chắn rằng nó khởi động CDROM, DVDROM hoặc USB Drive để bạn có thể khởi động từ ảnh Live Ubuntu của bạn sau khi khởi động lại.

Một số điểm chúng ta nên xem xét trước khi tiếp tục:

 1. Nếu Windows 8 được cài đặt với UEFI được kích hoạt, bạn nên vô hiệu hóa UEFI, mặc dù nếu bạn vẫn muốn vô hiệu hóa nó vì những lý do cụ thể, GRUB sẽ tạo phần khởi động cho Windows 8. Nhưng nếu bạn vô hiệu hóa UEFI và muốn để truy cập Windows 8 sau đó (trước khi cài đặt Ubuntu), nó sẽ không hoạt động vì phần khởi động cho Windows 8 cần UEFI (Một lần nữa vấn đề Khởi động Kép).

 2. Nếu bạn chỉ vô hiệu hóa Secure Boot, không có vấn đề gì trong một số trường hợp. Bạn chỉ vô hiệu hóa phần tạo ra vấn đề lớn nhất giữa Windows và Linux, đó là một phần ngăn Ubuntu khởi động đúng cách. Trong cả hai trường hợp, tôi khuyến khích bạn trước tiên hãy thử cài đặt Ubuntu với UEFI / Secureboot, vì trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ hoạt động. nếu bạn vô hiệu hóa chúng và cài đặt Ubuntu, bạn có thể không khởi động được với Windows 8 sau đó thông qua Menu khởi động GRUB.

Bây giờ trước khi lưu, một số bo mạch chủ cung cấp Chế độ khởi động Tùy chọn. Xác minh rằng tùy chọn này không trỏ đến Khởi động uefi nhưng thay vào đó Khởi động CSM (Module hỗ trợ tương thích) cung cấp hỗ trợ cho Legacy BIOS như các hệ thống.

Các hệ thống khác cung cấp Khởi động uefi tùy chọn bạn có thể bật hoặc tắt. Tùy thuộc vào các tùy chọn tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể đặt tùy chọn này thành tùy chọn bạn muốn.

Và cuối cùng, những người khác cung cấp UEFI / Legacy Boot đầu tiên tùy chọn nơi bạn chọn cái nào bạn muốn sử dụng trước. Rõ ràng, tùy chọn là tự giải thích.

Bây giờ lưu các thay đổi và khởi động lại.

Khi hình ảnh Ubuntu Live bắt đầu, nó sẽ hiển thị khá khác với hình ảnh bình thường mà chúng ta thường sử dụng. Đừng lo lắng, điều này là do Ubuntu có một tùy chọn khởi động thay thế khi một hệ thống đã cài đặt EFI. Chỉ cần chọn mọi thứ như bạn đã quen. Tôi khuyên bạn nên đọc bài viết sau trong trang Ubuntu về Cài đặt Ubuntu khi sử dụng UEFI. Nếu có sự cố, hãy thử tạo một phân vùng nhỏ (Khoảng 250 MB kích thước) cho phần EFI của hệ thống. Điều này được thực hiện trong phần cài đặt, nơi nó sẽ hỏi bạn nếu bạn muốn cài đặt trên phân vùng mong muốn hoặc sử dụng Tùy chọn nâng cao. Chọn các tùy chọn nâng cao nếu bạn gặp phải sự cố. Trong đó, tạo một phân vùng 250 MB cho EFI và phần còn lại cho GRUB và các thứ khác mà bạn quen với.

Tôi nghĩ rằng ở đây bạn sẽ ổn và tránh được một số vấn đề thường thấy khi thử Ubuntu với Windows 8, đó là:

 • Không khởi động được LiveCD / LiveDVD / LiveUSB / Wubi
 • Không cài đặt Ubuntu vì vấn đề bảo mật (Đúng vậy, các vấn đề độc quyền chính xác hơn)
 • Không khởi động được Windows 8/10 hoặc Ubuntu (không hiển thị một trong số chúng)
 • Không cho phép Ubuntu tạo phân vùng
 • Không nhận ra phần EFI của hệ thống
 • Ubuntu không nhận ra phân vùng Windows 8/10
 • Không thấy GRUB và khởi động trực tiếp vào Windows
 • Windows 8/10 không khởi động hoặc có thể đọc được vì thay đổi phân vùng được thực hiện từ Ubuntu

XỬ LÝ SỰ CỐ

MÁY TÍNH MÁY TÍNH CỦA BẠN TRỰC TIẾP ĐẾN WINDOWS

Đây là một vấn đề phổ biến và nếu bạn không nhận được menu GRUB, việc cài đặt lại hoặc sửa chữa grub sẽ KHÔNG GIÚP

Mỗi hệ thống BIOS / EFI là khác nhau, nó có thể trông giống như một trong những hình ảnh sau đây:

UEFI 1

UEFI 2

Lưu ý "Ưu tiên tùy chọn khởi động UEFI" hoặc "Menu tùy chọn khởi động". Thông thường, Windows là mặc định và Ubuntu (hoặc trong hệ điều hành hình ảnh thứ hai) sẽ là một tùy chọn.

Khi bạn chọn Ubuntu trên menu khởi động UEFI, bạn sẽ nhận được một menu grub. Bạn sẽ có thể khởi động Ubuntu hoặc Windows từ trình đơn grub.

Một vấn đề khác có thể làm cho hệ thống khởi động trực tiếp đến Windows (thậm chí không hiển thị menu GRUB) là nếu Windows đã giữ trình quản lý khởi động hoặc sau khi cài đặt Ubuntu, phân vùng EFI không được cấu hình đúng cho Windows. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần vào Windows và mở một thiết bị đầu cuối, sau đó nhập thông tin sau (Cần đặc quyền quản trị):

bcdedit /set {bootmgr} path \EFI\ubuntu\shimx64.efi

Điều này sẽ cấu hình Trình quản lý khởi động Windows để xem xét Trình quản lý khởi động GRUB. Điều này vẫn có thể xảy ra ngay cả sau khi chạy Boot Repair từ bên trong Ubuntu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng Windows đọc phân vùng EFI Ubuntu, trong trường hợp bạn đang sử dụng một hệ thống khởi động EFI thay vì BIOS cũ sẽ giải quyết nó. Trong dòng lệnh trên, sự khác biệt giữa shimx64.efi và grubx64.efi là shimx64 là nhị phân ký hiệu thực sự của Microsoft hoạt động với Secure Boot được kích hoạt trong khi grubx64 là nhị phân grub thông thường (Not signed).

Windows 8.1 / 10 không được công nhận / Ubuntu không hiển thị tùy chọn để cài đặt bên cạnh 

Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trên bao gồm việc tạo phân vùng trước thời hạn thông qua Windows 8.x, hãy tiến hành cài đặt Ubuntu bình thường. Khi bạn đến tùy chọn cách bạn muốn cài đặt nó nếu bạn không thấy tùy chọn cài đặt Cùng với nó, hãy chọn "Cái gì đó khác" thay vì xóa ổ đĩa cứng. Định cấu hình bố cục phân vùng mới trên không gian trống bạn đã đặt sang một bên không phải là Windows 8/10.

Bạn cần phải tạo ít nhất 1 phân vùng cho hệ thống gốc (Hiển thị biểu tượng "/") và đặt nó thành Ext4, một cho SWAP (Bộ nhớ ảo). Không gian SWAP có thể nhỏ tới 128MB nếu bạn có nhiều ram hoặc cao tới 4GB. Với 2 phân vùng này được tạo dựa trên không gian trống bạn đã cung cấp, bạn sẽ sẵn sàng để tiếp tục. Và cái cuối cùng cho phần EFI khoảng 100MB.

Khi trình cài đặt hỏi nơi đặt bộ nạp khởi động, hãy yêu cầu nó đặt nó trên phân vùng với kiểu "efi". Điều này sẽ cài đặt GRUB sẽ tải khi hệ thống của bạn khởi động trong tương lai, nó sẽ cho bạn lựa chọn đi kèm với Ubuntu (hoặc bất kỳ cài đặt nào) hoặc vào Trình quản lý khởi động Windows sẽ đưa bạn đến Windows 8.

Tôi cũng khuyên bạn nên đọc các liên kết sau đây để có thêm thông tin về một số vấn đề và nguyên nhân trong phần cụ thể này:

SỬA CHỮA BOOT

Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, nếu bạn tình cờ bị Windows 8 vô hiệu hóa khi khởi động và nó chỉ khởi động với Ubuntu, đừng lo lắng. Trong Ubuntu sau khi khởi động, cài đặt Boot-Repair trong Ubuntu bằng cách mở một Terminal và gõ như sau:

sudo add-apt-repository ppa:yannubuntu/boot-repair 
sudo apt-get update
sudo apt-get install boot-repair
boot-repair 

Sửa chữa khởi động sẽ đề cập rằng chúng ta có một số lỗi GRUB, rằng chúng ta có một hệ thống EFI và các tảng đá Ubuntu. Kể từ khi Ubuntu đá (Nó không hoạt động nếu Ubuntu không đá! ^^), chỉ cần nhấp vào Ứng dụng để sửa chữa khởi động sửa chữa mọi thứ. Bây giờ khởi động lại và bạn sẽ thấy Windows 8 và Ubuntu cạnh nhau.

Đối với các trường hợp có vấn đề khởi động hiếm, phân vùng hoặc sử dụng ổ đĩa cứng cũ trên bo mạch chủ mới hơn, giải pháp của bạn có thể đang kiểm tra FixParts mà giải quyết các phân vùng không được thiết kế và các vấn đề kiểu phân vùng khác.

Nếu bạn gặp phải một trong các vấn đề sau:

 • Mất dữ liệu khi sao chép từ Ubuntu sang Windows 8 sau khi tắt Windows 8
 • Không thể truy cập các phân vùng Windows của bạn từ Ubuntu Đĩa chứa hệ thống tệp không sạch

  Điều này rất có thể là nguyên nhân của một tùy chọn trong Windows 8 được gọi là Khởi động nhanh hoạt động tương tự như chế độ ngủ đông và giữ ảnh chụp nhanh của hệ thống để khi bạn khởi động, nó sẽ tải nhanh hơn. Kể từ khi nó giữ một ảnh chụp nhanh, bất cứ điều gì bạn sao chép hoặc thay đổi trong Windows 8 từ Ubuntu sau khi tắt máy giả sẽ bị mất (Ngoài các vấn đề khác được tìm thấy ĐÂY).

  Các giải pháp trong Windows 8 là để đi đến:

  Bảng điều khiển -> Tùy chọn nguồn -> Chọn nút nguồn nào

  Ở đây, nhấp vào "Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng", nơi bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

  enter image description here

  Bỏ chọn tùy chọn có nội dung "Bật khởi động nhanh". Bạn cũng cần phải vô hiệu hóa ngủ đông. Bạn có thể làm điều này với lệnh này (bạn cần phải ở trong một giao diện điều khiển với quyền quản trị):

  powercfg.exe -h off
  

  Điều này sẽ loại bỏ các tập tin ngủ đông và cho phép phân vùng được gắn kết trong Ubuntu.

Một cuộc biểu tình video hiện có sẵn về vấn đề này. Chúng tôi có thể cài đặt Ubuntu 12.04.2 (phiên bản 64 bit) trở lên với SecureBoot được bật. Nhưng chúng ta cần vô hiệu hóa SecureBoot sau bước Boot Repair.


540
2017-11-26 00:23Đối với tôi quá lâu không đọc phiên bản được chạy boot-repair từ một Ubuntu Live USB và làm theo các hướng dẫn sau: help.ubuntu.com/community/Boot-Repair - geneorama
+1 để cập nhật thông tin mới này với> Thông tin mới tháng 8 năm 2017. Nó tiết kiệm nhiều thời gian lãng phí cho các bản sửa lỗi lịch sử không còn liên quan nữa. Một cái bẫy gần đây tôi đã rơi vào với Samsung Pro 960 PCIe NVMe M.2 SSD cài đặt trên nền tảng Skylake (HM170), nơi tất cả các nghiên cứu là không chính đáng và cài đặt là rắc rối miễn phí. - WinEunuuchs2Unix
Xin chào, tôi không hiểu cách tạo phân vùng từ cửa sổ. Trong hdd máy tính xách tay của tôi, có hơn 100 GB không gian trống (không được phân bổ). Có thể tiếp tục không? Hoặc tôi phải tạo một phân vùng (khối lượng đơn giản mới)? Cảm ơn. - user153245
Quá nhiều bản tóm tắt không cần thiết gần giống như viết một blog đầy đủ ở đây. - M A K Ripon


Wubi không hoạt động trên các máy tính mới hơn có UEFI (xem báo cáo lỗi http://pad.lv/694242). Nếu bạn mua một máy tính với Windows 8 được cài đặt sẵn, nó gần như chắc chắn sử dụng UEFI (vì điều này là bắt buộc đối với khởi động an toàn và tất cả các máy tính OEM Windows 8 được cho là khởi động an toàn).

Wubi sử dụng Grub4dos để định vị tập tin wubildr Grub2. Không có hỗ trợ cho các đĩa GPT được tích hợp vào Grub4dos (và UEFI sử dụng các đĩa GPT trừ khi nó khởi động ở chế độ lai). Ngoài ra, với Secure Boot, bạn không thể thêm các mục khởi động mới như trước đây.

Vì vậy, những gì bạn cần làm là khởi động kép bình thường. Nếu bạn có khởi động an toàn (có thể) thì bạn cần Ubuntu 64 bit.


37
2018-02-15 16:06Tôi đã tải về ISO của Ubuntu 12.04 64-bit. Sau đó, tôi sử dụng Nero để ghi nó trên đĩa CD. Sau đó tôi khởi động lại máy tính (CD đã được in) và nó hỏi tôi về hệ điều hành nào tôi muốn sử dụng. Tôi đã chọn Ubuntu và lỗi tương tự như trước đây đã xuất hiện ... Tôi đã làm gì sai? - Michał Tabor
Bạn phải yêu cầu máy tính khởi động từ CD. Nó bỏ qua nó và khởi động từ ổ đĩa cứng. Mục nhập Ubuntu đó còn sót lại từ bản cài đặt Wubi (mà bạn nên xóa khỏi Bảng điều khiển, Thêm hoặc loại bỏ chương trình, sau đó nhấp đúp vào Ubuntu). PS có một cái nhìn tại liên kết này: help.ubuntu.com/community/UEFI - bcbc
Ubuntu không hỗ trợ SecureBoot khi 12.04 được phát hành. Điều đó đi kèm với Ubuntu 12.04.2LTS và Ubuntu 12.10. - Jo-Erlend Schinstad
@ Jo-ErlendSchinstad bạn nói đúng. Câu trả lời của tôi đặc biệt liên quan đến Wubi (tại thời điểm tôi biết nhiều hơn về UEFI), do đó liên kết của tôi với các tài liệu cộng đồng. Tôi đã không cố gắng để mô tả cách cài đặt với UEFI mà vẫn không chính xác đơn giản dựa trên những cuộc phiêu lưu được mô tả ở đây: ubuntuforums.org/showthread.php?t=1769482 (và trong trường hợp này, một ứng dụng sửa chữa khởi động không chính thức được yêu cầu trong nhiều trường hợp phải làm cho nó hoạt động; - bcbc


Nếu máy tính của bạn được cài đặt sẵn với Windows 8 64 bit thì bạn cần khởi động ubuntu bằng cách sử dụng tùy chọn khởi động an toàn. Nói cách khác, khi bạn đang ở menu khởi động, hãy chọn khởi động ổ đĩa làm thiết bị bảo mật. Sau đó, bạn có thể cài đặt ubuntu. Nhiều khả năng, sau khi cài đặt, bạn sẽ phải khởi động lại sau khi cài đặt bằng đĩa và sau đó thực hiện sửa chữa khởi động.

Các tùy chọn khác là bạn có thể khởi động ổ đĩa bình thường, làm một cài đặt bình thường, và sau đó vẫn khởi động lại sau khi cài đặt và làm một sửa chữa khởi động. Đây là lựa chọn mà tôi đã làm.

Ubuntu 12.10 thực hiện một công việc tuyệt vời để thay đổi kích thước phân vùng cửa sổ và tự cài đặt cùng với Win8. Vì lý do nào đó, Grub là vấn đề. Sau khi cài đặt, tôi có thể khởi động vào Ubuntu mà không gặp vấn đề gì nhưng không thể vào được Win8. Chạy sửa chữa có Grub cố định và sau đó mọi thứ hoạt động suôn sẻ sau đó.

Đây là một liên kết tuyệt vời có thể sẽ giúp ích bởi vì nó đã giúp tôi: https://help.ubuntu.com/community/UEFI


28vì vậy bạn không tạo một phân vùng trước khi cài đặt? trình cài đặt đã xử lý điều đó cho bạn? - Richlewis
Chính xác. Đó là một phần của quá trình. - Jason Shultz


Bạn có thể làm tương tự như bạn có thể làm trong Windows 7, mặc dù tôi không chắc chắn tôi muốn giới thiệu nó bằng cách sử dụng trình đơn khởi động đồ họa (lý do cuối cùng).

Một số điều đầu tiên:

Thiết lập thông thường cho những người có cấu hình khởi động kép với Linux là một trong những hệ điều hành mà máy đã cài đặt là có bộ nạp khởi động Linux theo mặc định và có thêm một mục nhập cho hệ điều hành Windows. Điều đó có nghĩa là tải bộ tải khởi động Linux và nếu bạn muốn tải Windows nó chainload vào bộ nạp khởi động Windows, sau đó khởi động Windows.

Vì thường chỉ có một Windows được cài đặt bộ chọn trình đơn của bộ tải khởi động Windows không bao giờ xuất hiện cho ấn tượng rằng mục bạn thêm vào trong bộ nạp khởi động Linux thực sự tải Windows.

Điều ngược lại là có thể quá, mặc dù không phổ biến trong số người dùng Linux. Ví dụ, bộ tải khởi động chính của tôi là bộ nạp khởi động từ Windows, sau đó nạp chuỗi vào một Linux để khởi động Linux; Tôi đã cấu hình Linux một là chủ yếu là vô hình và tải ngay lập tức mặc dù.

Cách thêm một mục Linux trong bộ nạp khởi động Windows:

Nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn cài đặt đầu tiên và những gì sau này, tôi chắc chắn có một số hướng dẫn trên internet để giải thích một thủ tục chi tiết về cách thiết lập một môi trường khởi động kép. Vì vậy, tôi sẽ chỉ đi qua 2 thiết lập khác nhau:

Khi bạn cài đặt Windows trước: Trong trường hợp này khi bạn cài đặt bản phân phối Linux của mình, nếu nó cho phép bạn cài đặt bộ nạp khởi động trong phân vùng trực tiếp thay vì trong MBR của ổ cứng thì hãy làm như vậy. Sau khi khởi động lại, bạn sẽ thấy rằng bạn đang khởi động Windows giống như Linux chưa được cài đặt, sau đó thực hiện theo kịch bản mà Linux được cài đặt đầu tiên được mô tả bên dưới.

Nếu bạn chỉ có thể cài đặt bộ nạp khởi động trong MBR của ổ đĩa cứng sau khi khởi động lại bạn sẽ thấy bộ nạp khởi động Linux (Syslinux, GRUB, bạn đặt tên nó), chọn mục Windows và khởi động vào Windows.

Bây giờ, tôi thích sử dụng EasyBCD (miễn phí cho sử dụng cá nhân) để đối phó với bộ tải khởi động Windows, nhưng bất cứ điều gì mà tôi làm với nó có thể được thực hiện mà không có các lệnh bcdboot, bcdedit, v.v.

 1. Mở EasyBCD và chuyển đến phần "Thêm mục nhập mới" và "Linux / BSD" tab.
 2. Chọn bộ tải khởi động bạn có cho bản phân phối Linux của mình. Trong trường hợp GRUB2 có chế độ tự động chọn sẽ chọn phân vùng thích hợp cho bạn, ví dụ Syslinux bạn phải bắt buộc chọn phân vùng nơi nó được cài đặt.
 3. Đặt tên cho mục nhập, tên bạn đặt ở đó là tên sẽ xuất hiện trong bộ nạp khởi động Windows.
 4. Chọn phân vùng nơi bộ nạp khởi động của bạn cư trú hoặc tự động chọn nếu tùy chọn đó là có thể. Cuối cùng bạn nên kết thúc với một cái gì đó như thế này:

  enter image description here

 5. Nhấp vào "Thêm mục nhập" và bạn sẽ nhận được kết quả ở dưới cùng     phần bên trái của chương trình:

  enter image description here

 6. Bây giờ bạn phải khôi phục bộ tải khởi động Windows làm trình khởi động mặc định, cho rằng đi đến phần "Triển khai BCD", có chọn để viết bộ nạp khởi động Vista / 7 trong MBR (theo cách này giống như cho Windows 8):

  enter image description here

 7. Sau khi bạn đã đặt xong, bạn sẽ nhận được xác nhận tương tự như trước. Khi khởi động, bạn sẽ thấy menu khởi động nhắc bạn chọn một trong số họ:

  enter image description here

Khi bạn cài đặt Linux trước: Trong trường hợp này, bạn không phải khôi phục MBR (Master Boot Record, cho biết những gì để thực hiện tiếp theo grosso modo) như cài đặt Windows sẽ ghi đè lên bất kỳ giá trị trước đó ở đó.

LƯU Ý: với đĩa UEFI và GPT, điều này có thể khác, nhưng tôi có   không có cách nào để thử nó.

Tại sao tôi không chắc chắn tôi muốn khuyên bạn nên làm điều này bằng cách sử dụng trình đơn khởi động đồ họa mới trong Windows 8:

Về cơ bản vì cách nó hoạt động khác với menu văn bản (mặc định cho Windows 7). Trong Windows 7 (hoặc Vista), bạn sẽ thấy trình đơn khởi động và sau đó bắt đầu tải bất cứ thứ gì bạn chọn, trong menu đồ họa mới, nó tải một số thứ (= mất thời gian) và trình bày trình đơn khởi động . Nếu bạn không chọn tải Windows 8, nó khởi động lại máy và bắt đầu tải bất cứ thứ gì bạn đã chọn trong trường hợp này là bộ nạp khởi động Linux.

Tôi thấy chờ đợi để tải một số thứ chỉ để loại bỏ nó và khởi động lại không cần thiết nếu tôi chỉ muốn khởi động một hệ điều hành khác; nhưng đó là ý kiến ​​cá nhân của tôi về vấn đề này, không có vấn đề gì bằng cách tải Linux, hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác theo cách này.

Dù sao, có nhiều cách khác nhau để sử dụng menu khởi động văn bản thay vì trong Windows 8, nếu bạn quan tâm kiểm tra câu trả lời này ngoài.

Nguồn từ : Xandy


27Tôi thường tránh easybcd. Không có kinh nghiệm, người ta có thể dễ dàng mess lên máy tính khởi động uefi của họ. - Hellreaver
@ DeeJaVu, tôi không thấy thông báo "thành công" mà bạn thấy ở bước 5. Thay vào đó, nó không hiển thị gì, chỉ cần để trống như bình thường. Đây có phải là do tôi là GPT / UEFI không? - Pacerier


 1. Tạo LiveDVD hoặc LiveUSB của Ubuntu (> = 12.04.2) CHỈ 64 bit.

 2. Trong BIOS của bạn, vô hiệu hoá QuickBoot / FastBoot và Công nghệ phản hồi thông minh của Intel (SRT). Nếu bạn có Windows8, cũng tắt FastStartup.

 3. Khởi động PC của bạn bằng LiveDVD hoặc LiveUSB và chọn "Try Ubuntu". Nếu bạn gặp lỗi khởi động hoặc chữ ký bảo mật, bạn có thể muốn vô hiệu hóa SecureBoot, sau đó thử lại để khởi động đĩa.

 4. Cài đặt Ubuntu từ Live CD / DVD hoặc Live USB theo cách thông thường, sau đó khởi động lại PC.

 5. Nếu máy tính không tải Ubuntu (nhưng thay vì tải Windows, ví dụ như trong Lỗi # 1050940), hoặc nếu mục nhập Windows trong menu GRUB 2 không khởi động Windows (xem Lỗi # 1024383), khởi động PC của bạn bằng Live CD / DVD hoặc Live USB và chọn "Try Ubuntu" một lần nữa. Khi phiên trực tiếp đã được tải, hãy chạy Boot-Repair (xem liên kết để biết chi tiết). Khi Boot-Repair tải, nhấp vào nút "Recommended recommended" và viết trên giấy URL (paste.ubuntu.com/XXXXXX/) sẽ xuất hiện. Sau đó khởi động lại máy tính.

 6. Điều này sẽ khắc phục hầu hết các sự cố khởi động. Nếu điều này không khắc phục được sự cố khởi động của bạn, vui lòng tạo một chuỗi mới trong diễn đàn này, mô tả sự cố của bạn và cho biết URL bạn đã viết ở bước trước.

Nguồn: Từ được nâng lên từ wiki này.


14điều này không hiệu quả với tôi. xin vui lòng xem askubuntu.com/q/451710/59618 - psychok7
Sau nhiều giờ không quan trọng với tất cả các loại cấu hình và cài đặt, tôi đã tạo một Ubuntu LiveUSB mới trên FlashGrive 2Gb (thay vì 16Gb mà tôi bắt đầu) và mọi thứ đã hoạt động 100% bằng tất cả các cài đặt ban đầu mà tôi đã bắt đầu. Không chắc chắn chính xác tại sao, nhưng nó đã làm việc - chỉ nghĩ rằng tôi muốn đề cập đến nó ở đây. - user2959229


Để cài đặt Ubuntu cùng với Windows 8 (với UEFI, hỗ trợ GPT hay không) là một nhiệm vụ đơn giản hay không đơn giản, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của máy tính của bạn. Nhiều điều đã được nói trong câu trả lời này và một số trong số đó đã lỗi thời, như Hellreaver nhận thấy. Bởi vì mỗi câu hỏi mới về chủ đề này được chuyển hướng đến đây, tôi cảm thấy bị bắt buộc phải trả lời. Bây giờ tôi không phải là lập trình viên, vì vậy nếu tôi có thể làm được, bạn có thể làm được. 

Có thể có một chút khác biệt giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay, do đó tôi sẽ giải thích đầu tiên cho phiên bản máy tính để bàn (dễ dàng hơn).

Nhiều hình thức của UEFI là ở đó và mọi nhà sản xuất đều có giải pháp riêng của mình. Ví dụ, tôi sử dụng máy tính xách tay Lenovo Y580 và nó không có một tùy chọn để khởi động từ một đĩa DVD. Vì vậy, tôi sẽ trình bày một giải pháp phổ quát (và nhanh nhất) - cài đặt Ubuntu từ USB. Để tạo USB khả năng khởi động đúng cách, bạn cần phải tải xuống RUFUS. Không sử dụng Wubi (cũng như UNetbootin ...) vì kiến ​​thức của tôi, hiện tại, họ không hỗ trợ tất cả các công nghệ này (UEFI, GPT ...), do đó, tùy chọn duy nhất mà tôi biết và đã thử nghiệm thành công là Rufus. Nó là một chương trình đơn giản và hiệu quả. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu bạn có bảng phân vùng GPT hay MBR, bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách mở Windows Disk Management, nhấp chuột phải vào Disk0 và chọn thuộc tính / khối lượng tab / kiểu phân vùng.

Đối với các tùy chọn UEFI khác, như Luis Alvarado đã đề cập, bạn có thể thử cài đặt Ubuntu bằng Khởi động an toàn đã bật. Nếu khởi động không thành công thì hãy vô hiệu hóa nó. Bạn cũng nên tắt khởi động nhanh (nếu có) và bật khởi động USB cũng. Nếu mọi thứ khác không thành công thì bạn nên cài đặt Ubuntu ở chế độ Legacy. Sau đó, sử dụng Boot-Repair công cụ để điều chỉnh Grub2 (nó là một quá trình tự động). Sau đó, bạn có thể khởi động cả hai Hệ điều hành từ cùng một chế độ UEFI.

Đối với một số lý do (có thể là một lỗi) UEFI của tôi không nhận ra USB khởi động ở lối vào đầu tiên, vì vậy tôi phải khởi động hai lần vào UEFI để thay đổi thứ tự thiết bị khởi động.

Đối với việc cài đặt của Ubuntu chính nó, nếu bạn là người mới đến thủ tục này, có lời khuyên của tôi và bạn sẽ thấy một số video giải thích, cho nó được báo cáo rằng một số người đã có một số vấn đề khi nói đến việc lựa chọn loại cài đặt. Tất nhiên, nếu bạn muốn Windows cùng với Ubuntu, bạn nên chọn "Thứ gì khác" tùy chọn, đó là cái cuối cùng - không phải là cái đầu tiên, như được hiển thị trên ảnh chụp màn hình!

Installation Type

Sau đó chọn phân vùng cho Ubuntu (cho dù chọn sda1, sda2, sdb1, sdb2 ...). Giao diện khác với cài đặt Windows. Có một bài tốt giải thích vấn đề này, nhưng đọc nó toàn bộ đặc biệt là chương OEM. Bạn phải biết tại sao tốt hơn là có phân vùng gốc và phân vùng riêng, bạn có cần vùng trao đổi liên quan đến ổ đĩa SSD, v.v.

Choose partition

Bây giờ Luis Alvarado đã đề cập rằng bạn nên có không gian trống, cho phân vùng Ubuntu của bạn, được hình thành và sẵn sàng trước khi bạn bắt đầu cài đặt Ubuntu. Nó là tốt nhất, và bạn có thể dễ dàng làm điều đó từ Windows "Disk Management". Lưu ý rằng phân vùng này phải là một phân vùng kiểu hoạt động.

Đây là điểm mà người dùng máy tính xách tay nên chú ý. Máy tính xách tay của tôi đi kèm với Windows 8 được cài đặt sẵn và với tùy chọn phần mềm để sao lưu. Vì vậy, nó có một nút bàn phím gần nút nguồn, để sao lưu / khôi phục Windows trong trường hợp có sự cố. Tôi không tin rằng bạn có thể phân vùng lại ổ đĩa cứng của bạn (thay đổi kích thước của nó) và không làm hỏng phần mềm sao lưu của bạn. Rõ ràng nó sẽ thay đổi ID của phân vùng Khôi phục. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên liên hệ với nhà sản xuất của bạn cách sao lưu trên DVD hoặc bạn có thể đơn giản sao chép nó bằng CD / USB trực tiếp Clonezilla. Nó không có vấn đề, rõ ràng, nếu bạn có hai ổ đĩa cứng, ví dụ, một ổ SSD và một ổ cứng.

Trước khi cài đặt Ubuntu, bạn nên thực sự thử nó trước. Điều quan trọng là phải biết liệu hạt nhân hiện tại của Ubuntu có hỗ trợ tất cả phần cứng của bạn hay không.


12Tôi nghĩ bạn sẽ thích đọc câu trả lời gần đây vì đề xuất của bạn để sử dụng Rufus. Trong câu trả lời của ông Rod Smith viết: Các công cụ như Pen Drive Linux và Unetbootin hoạt động bằng cách sao chép các tệp vào phương tiện đích. Hầu hết các công cụ như vậy được viết trước khi EFI trở nên phổ biến và các phiên bản cũ hơn không tạo ra các tệp khởi động EFI phù hợp. Ngay cả một số phiên bản mới hơn cũng yêu cầu kích hoạt các tùy chọn đặc biệt không được thiết lập theo mặc định để tạo ra một hình ảnh có khả năng khởi động EFI. - karel
Cảm ơn ý kiến ​​của bạn Karel và Có, tôi biết rằng Universal USB Installer được khuyến nghị. Đó chỉ là một trong những lý do tôi viết bài này. Tôi vừa mới tải xuống phiên bản mới nhất của ứng dụng và nó không phù hợp với UEFI của tôi. Chắc chắn, bạn có thể tạo một ổ đĩa USB khả năng khởi động theo nhiều cách, nếu bạn là một lập trình viên. Có một số lý do tôi nhấn mạnh vào Rufus, bởi vì nó là: GNU GPL được cấp phép, thường xuyên cập nhật, dựa trên GUI để mọi người có thể sử dụng nó, hỗ trợ UEFI / BIOS GPT / MBR FAT32, đơn giản và không nhiều có thể đi sai, dễ sử dụng và lý do chính .... nó hoạt động. - VRR


Khi tôi cài đặt Ubuntu, phương tiện cài đặt không nhận ra Windows 8. Tôi đã chọn tùy chọn "Cái gì đó khác" từ trình đơn cài đặt và sau đó cài đặt nó trên một không gian đĩa trống. Sau khi khởi động lại máy tính của tôi, GRUB đã nhận ra Windows. Không vấn đề gì. Có lẽ nó sẽ hữu ích cho một người có vấn đề này.


10